29 nghị sĩ ly khai khỏi đảng cầm quyền Hàn Quốc vì bà Park Geun-hye

VOV.VN - Nhóm 29 nghị sĩ thuộc Đảng Saenuri cầm quyền ở Hàn Quốc ngày 27/12 đã ly khai khỏi đảng này.

Nhóm nghị sĩ này cho biết, họ đưa ra quyết định trên sau những bất đồng nội bộ sâu sắc với nhóm nghị sĩ trung thành với Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye.

29 nghi si ly khai khoi dang cam quyen han quoc vi ba park geun hye hinh 1
Tổng thống bị luận tội Park Geun-hye là nguyên nhân khiến nhóm nghị sĩ này đòi ly khai. Ảnh: Reuters

Nhóm nghị sỹ ly khai này đã đăng ký trở thành nhóm thương lượng trong Quốc hội và thành lập một đảng mới mang tên “Đảng Bảo thủ Mới vì Cải tổ”, sẽ chính thức ra mắt vào ngày 24/1 năm sau, nhằm thu hút các cử tri bảo thủ không còn ủng hộ Đảng Saenuri sau khi xảy ra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-Sil lâu năm của bà.

Ban đầu, nhóm nghị sỹ ly khai này dự kiến có 35 nghị sĩ rút khỏi Đảng Saenuri. Các nghị sỹ còn lại có thể có động thái tương tự vào đầu tháng 1/2017.

Nhóm nghị sĩ ly khai cho rằng, những người trung thành với Tổng thống Park Geun-hye đã lãng quên những giá trị đích thực của chủ nghĩa bảo thủ, dẫn đến việc làm mất lòng tin của người dân.

Lòng trung thành với Tổng thống Park Geun-hye cũng như việc phớt lờ tiếng nói của người dân của những người này đã tạo kẽ hở để người bạn của bà Park Geun-hye là bà Choi Soon-Sil can thiệp vào công việc của chính phủ.

Nhóm nghị sỹ còn tuyên bố, họ sẽ tìm cách biến vụ bê bối mới nhất này thành một cơ hội để cải cách đất nước và khôi phục lại những giá trị đích thực của chủ nghĩa bảo thủ.

Sau vụ ly khai này, đảng Dân chủ đối lập chính đã trở thành đảng lớn nhất trong Quốc hội Hàn Quốc với 121 ghế. Đảng cầm quyền Đảng Saenuri chỉ đứng thứ 2 với 81 ghế./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin Theo Yonhap

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khán giả Myanmar chen lấn xô đẩy để chụp hình, tiếp cận Á hậu Huyền My
VOV.VN - Cuối tuần vừa qua, người đẹp Huyền My đã quay trở lại Myanmar để quảng bá cho bộ phim "Cầu mây" (Bridge of Clouds) mà cô tham gia diễn xuất.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x