50 quân nhân Mỹ bị chẩn đoán tổn thương não sau vụ tấn công của Iran

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo 50 quân nhân Mỹ đã bị chẩn đoán tổn thương não sau các cuộc không kích bằng tên lửa của Iran hồi đầu tháng 1/2020.

Hôm qua (28/1), Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo 50 quân nhân Mỹ đã bị chẩn đoán tổn thương não sau các cuộc không kích bằng tên lửa của Iran vào 1 căn cứ ở Iraq hồi đầu tháng 1, nhiều hơn 16 binh sĩ so với thông báo trước đó. Những triệu chứng của tổn thương não gồm đau đầu, chóng mặt, nhạy cảm với ánh sáng và nôn mửa.

50 quân nhân Mỹ bị chẩn đoán tổn thương não sau vụ tấn công của Iran. Ảnh: Reuters

31 trong số 50 quân nhân Mỹ được điều trị ở Iraq và đã trở lại nhiệm vụ, trong đó có 15 binh sĩ được chẩn đoán gần đây nhất. 18 binh sĩ được chuyển đến Đức để đánh giá tình hình sức khỏe và điều trị.

Ban đầu, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các quan chức cấp cao tuyên bố vụ tấn công của Iran hôm 8/1 không gây thương vong cho bất kỳ binh sĩ Mỹ nào. Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của tổn thương mà lính Mỹ phải gánh chịu do vụ tấn công của Iran, cho rằng, ông chỉ nghe nói có một số trường hợp đau đầu và các vấn đề nhỏ khác. Bình luận này lập tức vấp phải sự chỉ trích của Hội cựu chiến binh Mỹ và họ yêu cầu lời xin lỗi từ Tổng thống.

Theo số liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ, kể từ năm 2000 đã có 408.000 quân nhân được chẩn đoán bị chấn thương não. Iran đã bắn tên lửa vào căn cứ Ain al-Asad có lính Mỹ đồn trú ở Iraq nhằm trả đũa vụ Mỹ sát hại 1 tướng cấp cao trong Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran hôm 3/1. Vụ tấn công bằng tên lửa của Iran đã khép lại vòng xoáy bạo lực và hai bên kiềm chế leo thang quân sự./.

Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Thỏa thuận hạt nhân Iran: Khi Iran và châu Âu cùng cố níu kéo

VOV.VN - Anh và Pháp tái khẳng định cam kết với thỏa thuận hạt nhân Iran và nhất trí rằng cần một khuôn khổ dài hạn trong khi Iran vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

Thế khó khăn cực lớn của Iran trước đòn cấm vận khắc nghiệt của Mỹ

VOV.VN - Các lệnh trừng phạt của Mỹ đang tạo ra những điều kiện kinh tế kinh tế cực kỳ khó khăn cho Iran. Tỷ lệ sinh ở quốc gia Trung Đông này giảm mạnh.

Iran tuyên bố có thể làm giàu urani ở bất cứ cấp độ nào

VOV.VN - Phó Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Asghar Zarean ngày 25/1 khẳng định, nếu muốn Tehran có thể làm giàu urani ở bất kỳ cấp độ nào.

Chính sách “gây áp lực tối đa” của Mỹ với Iran, Triều Tiên sẽ đi đâu?

VOV.VN - Để buộc Iran, Triều Tiên từ bỏ hạt nhân, Mỹ đã sử dụng chính sách gây sức ép tối đa lên các bên thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Iran tuyên bố có thể rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân 2015

VOV.VN - Theo Chánh văn phòng Phủ Tổng thống Iran, việc rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran vẫn là một trong số các lựa chọn của quốc gia Hồi giáo này.

Chỉ huy dân quân Iran thân cận với Tướng Soleimani bị bắn chết

Ông Abdolhossein Mojaddami bị bắn gục ngay trước cửa nhà, tại một thị trấn thuộc tỉnh Khuzestan (Iran).

Tin cùng chuyên mục