53 chính đảng Thái Lan đề nghị sớm tổ chức bầu cử Hạ viện

VOV.VN - Các chính đảng đều nhất trí rằng, bầu cử là giải pháp chính trị đảm bảo quyền dân chủ.

Ngày 28/3, 53 chính đảng của Thái Lan, trong đó có đảng cầm quyền Vì nước Thái đã tiến hành cuộc họp thảo luận về vấn đề tổ chức cuộc bầu cử Hạ viện mới, sau khi Tòa án Hiến pháp nước này ra phán quyết cuộc bầu cử Hạ viện ngày 2/2 bị vô hiệu vì trái Hiến pháp.

53 chinh dang thai lan de nghi som to chuc bau cu ha vien hinh 1
Cử tri Thái Lan bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 2/2 (Ảnh: BBC)

Tại cuộc họp này, đại diện 53 chính đảng của Thái Lan đã nhất trí cần sớm tổ chức cuộc bầu cử Hạ viện mới trong vòng 45 đến 60 ngày, kể từ ngày Tòa án Hiến pháp ra phán quyết và đăng công báo về việc hủy bỏ cuộc bầu cử Hạ viện hôm 2/2.

Các chính đảng cũng cho rằng, bầu cử là giải pháp chính trị đảm bảo quyền dân chủ. Chính phủ tạm quyền, Ủy ban bầu cử và các chính đảng của Thái Lan cần hợp tác chặt chẽ với nhau để ban hành một sắc lệnh bổ sung về cuộc bầu cử Hạ viện mới; đồng thời có biện pháp giải quyết các vấn đề liên quan bầu cử như ngân quỹ dành cho bầu cử, tổ chức đăng ký ứng cử, bảo vệ bầu cử và nghiêm trị các đối tượng ngăn cản bầu cử...

Tuy nhiên, đảng Dân chủ đối lập đã không tham dự cuộc họp về bầu cử nêu trên. Đại diện ban lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập cho biết, đảng Dân chủ chỉ tham gia bầu cử Hạ viện khi cuộc bầu cử này có các điều kiện thực sự đảm bảo công bằng, trong sạch.

Một số chuyên gia pháp luật Thái Lan nhận định, trong bối cảnh chính trị hiện nay, cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan chỉ có thể thành công nếu có sự tham gia của cả hai chính đảng lớn nhất là đảng Vì nước Thái và đảng Dân chủ. Do đó, hai đảng này cần phải tiến hành đàm phán để đạt được thỏa thuận trước khi cùng tham gia cuộc bầu cử Hạ viện mới./.

Tống Sơn/VOV - Bangkok

Bài liên quan

VOV_AllPage