6 nhóm Hồi giáo lớn nhất ở Syria thành lập Mặt trận chung

6 nhóm Hồi giáo lớn nhất ở Syria thành lập Mặt trận chung

VOV.VN -Mặt trận Hồi giáo Syria cho biết, liên minh muốn lật đổ Tổng thống và thành lập một nhà nước Hồi giáo

Ngày 22/11, sáu nhóm Hồi giáo lớn nhất Syria tuyên bố thành lập 1 tổ chức thống nhất mang tên Mặt trận Hồi giáo (Islamic Front).

6 nhom hoi giao lon nhat o syria thanh lap mat tran chung hinh 1
Các phe phái nổi dậy ở Syria có sự bất đồng phức tạp (Ảnh: Washington Post)

Trong một đoạn băng do nhóm này gửi đến kênh truyền hình Arập al Jazeera, Mặt trận Hồi giáo Syria cho biết, liên minh “chính trị, quân sự và xã hội” này không chỉ muốn lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad mà còn muốn thành lập một nhà nước Hồi giáo ở đây. Sự ra đời của Mặt trận Hồi giáo Syria sẽ làm suy giảm vai trò được cho là ‘lãnh đạo các tay súng nổi dậy” của Quân đội giải phóng Syria (FSA) và là một bằng chứng nữa cho thấy sự chia rẽ và phức tạp của phe vũ trang nổi dậy ở Syria.

Cùng ngày, quân đội Syria cho biết, họ vừa tiêu diệt 54 tay súng của Mặt trận Al-Nusra có liên hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Trong khi đó, giao tranh khốc liệt giữa quân đội và các tay súng nổi dậy vẫn tiếp diễn ở thị trấn Nabek thuộc vùng núi al-Qalamoun ngoại ô phía Bắc thủ đô Damascus. Giành lại khu vực này là mục tiêu chiến lược của quân đội Syria nhằm xâm nhập vào vùng núi hẻo lánh mà các tay súng nổi dậy ẩn náu, cắt đứt tuyến huyết mạch cung cấp vũ khí và viện trợ cho phe nổi dậy từ Lebanon.

Mặc dù vậy, hôm qua (22/11), quân đội Syria lại để mất thị trấn Atama vào tay một nhóm tự xưng là Nhà nước Hồi giáo Islamic State of Iraq and the Levant. Atama cũng là một tuyến đường quan trọng để các tay súng nổi dậy mua vũ khí lậu từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN