98% sinh viên Nhật Bản ra trường có việc làm

98% sinh viên Nhật Bản ra trường có việc làm

VOV.VN - Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng năm học 2019-2020 có việc làm đạt 98%, cao nhất từ trước tới nay.

Con số thống kê dựa trên kết quả cuộc điều tra do Bộ Y tế và Lao động thực hiện thông qua phiếu hỏi đối với 4.700 sinh viên của 62 trường Đại học trên toàn quốc.

98% sinh vien nhat ban ra truong co viec lam hinh 1
Du học sinh Việt Nam ở Nhật Bản.

Tỷ lệ này so với năm trước tăng 0,4%, cao nhất trong hàng chục năm qua. Mặc dù năm học kết thúc đúng lúc đại dịch Covid-19 bùng phát, nhưng tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao thể hiện các Công ty, cơ quan, trường học đã chuẩn bị tốt việc tiếp nhận sinh viên vào làm việc từ trước đó.

Khu vực Trung Nhật Bản có tỷ lệ sinh viên có việc làm cao nhất với hơn 99%, khu vực thấp nhất là vùng Kinki cũng đạt trên 95%. Như vậy, tỷ lệ việc làm tại các khu vực khá đồng đều.

Lĩnh vực tập trung nhiều việc làm đó là công nghiệp vui chơi, giải trí, bán lẻ, sau đó là khách sạn, nhà hàng.

Bộ Y tế và Lao động cho rằng trong bối cảnh lo ngại thiếu nguồn nhân lực, do đó, các công ty có ý muốn thu hút nhân lực ngay từ đầu. Mặt khác, do ảnh hưởng dịch Covid-19, nên việc sử dụng nguồn nhân lực là sinh viên sau khi ra trường cũng bị ảnh hưởng khi vẫn còn một số sinh viên chưa có việc làm ngay.

Theo số liệu đến năm 2019, số sinh viên các trường Đại học, cao đẳng của Nhật Bản là  2,9 triệu, trong đó tỷ lệ nữ nhiều hơn nam ở mức 1,2 lần.

Trên 75% số sinh viên theo học tại các trường dân lập, chỉ có khoảng 20% theo học trường công lập. Một nguyên nhân chủ yếu do các trường công lập hầu hết là các trường tốt, thi đầu vào đòi hỏi cao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close