ADB hỗ trợ 1 tỷ USD giúp Indonesia khắc phục động đất, sóng thần

VOV.VN - Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Ngân hàng phát triển châu Á Takehiko Nakao với Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

PC_Article_AfterShare_1

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) ngày 12/10, cam kết một quỹ cứu trợ khẩn lên tới 1 tỉ USD giúp những người dân Indonesia bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần hôm 28/9 vừa qua, cũng như nỗ lực tái thiết khu vực bị ảnh hưởng.

Cam kết này được đưa ra trong cuộc gặp hôm nay giữa Chủ tịch ADB, Takehiko Nakao với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, bên lề cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại đảo Bali, Indonesia.

adb ho tro 1 ty usd giup indonesia khac phuc dong dat song than hinh 1
Indonesia kéo dài thời gian tìm kiếm nạn nhân động đất. (Ảnh: Guardian)

Quỹ hỗ trợ khẩn cấp của ADB bao gồm 500 triệu USD hỗ trợ cho ngân sách khẩn cấp của chính phủ, 500 triệu USD tái thiết các hạ tầng cơ sở quan trọng như trường học, trạm cung cấp nước, xây dựng cầu, đường và mạng lưới điện.

Quỹ hỗ trợ khẩn cấp này nằm trong chương trình cho vay có chủ quyền thường xuyên của ADB đối với Indonesia, với mức trung bình 2 tỷ USD mỗi năm.

Các khoản vay sẽ có thời hạn đặc biệt với thời gian ân hạn nợ là 8 năm và thời hạn trả nợ là 32 năm, lâu hơn so với bình thường.

ADB cũng sẽ cung cấp các hỗ trợ kĩ thuật cho các đánh giá nhu cầu thiệt hại cũng như kế hoạch tái thiết và phục hồi. 

Bên cạnh quỹ hỗ trợ khẩn cấp, ADB cũng thông qua một khoản hỗ trợ 3 triệu USD cho những nỗ lực giảm nhẹ thiên tai khẩn cấp tại tỉnh Sulawesi.

Diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Antonio Guterres đã đến thăm khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất và sóng thần.

PC_Article_Middle

Phát biểu khi đi thăm khu vực, Tổng Thư kí Liên Hợp Quốc đánh giá cao nỗ lực vượt qua thảm họa của người dân, với sự đoàn kết và phản ứng nhanh của chính phủ.

Ông Guterres cũng khẳng định Liên Hợp Quốc sẽ ủng hộ những nỗ lực tái thiết của chính phủ Indonesia.

“Đây là một tiến trình do người Indonesia dẫn dắt. Phó Tổng thống Indonesia đã nói với tôi rằng họ có ý định tái thiết hoàn toàn khu vực trong 2 năm tới và tất nhiên Liên Hợp Quốc sẵn sàng ủng hộ. Tôi tin rằng Ngân hàng thế giới và các thể chế tài chính khác cũng sẽ ủng hộ. Điều quan trọng là người dân Indonesia sẽ dẫn dắt tiến trình này và họ đang thực hiện rất hiệu quả”- vị Tổng Thư ký cho biết.

Số người thiệt mạng do động đất và sóng thần tại Indonesia đã tăng lên 2.073 người, với khoảng 5.000 người có thể vẫn mất tích. Thành phố Palu là khu vực chịu thiệt hại nặng nề nhất trong thảm họa này vì nằm ven biển. Toàn bộ vịnh đã bị sóng thần cao 2,2 - 6m tấn công vào sâu khoảng 500m tính từ bờ biển.

Hiện Indonesia đang tập trung vào công tác dọn dẹp, tái thiết và cung cấp viện trợ cho người dân ở các khu vực bị ảnh hưởng trong thảm họa. Liên Hợp Quốc đang huy động 50,5 triệu USD để hỗ trợ khẩn cấp cho khoảng 200.000 người./.

Phạm Hà/VOV1 Theo Tân hoa xã, Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường vụ cháy quán karaoke trên phố Nguyễn Khiết ở Hà Nội
VOV.VN - Vào chiều 13/12, tại phố Nguyễn Khiết (Hoàn Kiếm - Hà Nội) xảy ra vụ cháy lớn tại quán karaoke 4 tầng, rất may không có thiệt hại về người.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x