Afghanistan thả thêm 102 tù nhân theo thỏa thuận với Taliban

Afghanistan thả thêm 102 tù nhân theo thỏa thuận với Taliban

VOV.VN - Chính phủ Afghanistan vừa trả tự do cho thêm 102 tù nhân Taliban theo thỏa thuận hòa bình giữa Mỹ và lực lượng phiến quân hồi tháng 2.

Trong một thông báo ra ngày 5/5, Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan cho biết, với động thái mới nhất, thì tổng cộng tới nay chính quyền nước này đã trả tự do cho hơn 850 tù binh Taliban, tức hơn 1 nửa trong kế hoạch của chính quyền.

1_80.jpg
Chính quyền Taliban đã thả hơn 1 nửa số tù nhân Taliban theo kế hoạch. (Ảnh: Khaama)

Chính phủ Afghanistan cũng cho biết sẽ thả tiếp tù nhân khi các cuộc đàm phán trở lại. Theo người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Afghanistan Javid Faisal, các tù nhân Taliban được thả dựa trên đánh giá về tuổi tác, sức khỏe, và thời gian nhận hình phạt tù.

Đây được coi là nỗ lực của chính quyền Afghanistan nhằm hướng tới cuộc đàm phán hòa bình với Taliban và nhằm giảm bớt nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong trại giam.

Thỏa thuận hòa bình mà Mỹ và Taliban đạt được cuối tháng 2 đã mở ra cơ hội cho việc trao đổi tù nhân và các cuộc đàm phán trong nội bộ Afghanistan. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đột ngột bị hủy bỏ vào đầu tháng 4 do bất đồng về các điều khoản phóng thích tù nhân.

Taliban yêu cầu chính phủ Afghanistan thả 5.000 thành viên của lực lượng này ngay lập tức, trong khi chính quyền Kabul chỉ muốn thả 1.500 tù nhân theo từng bước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên