Ai Cập chấn động vì làn sóng khủng bố đẫm máu mới

VOV.VN -Dư luận Ai Cập, khu vực và thế giới có những phản ứng mạnh mẽ trước làn sóng tấn công khủng bố đẫm máu vào một nhà thờ công giáo.

Ít nhất 25 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ đánh bom khủng bố kinh hoàng nhằm vào một nhà thờ công giáo ở thủ đô Cairo của Ai Cập sáng 11/12.

Vụ tấn công xảy ra đúng vào ngày cộng đồng người Hồi giáo tại Ai Cập kỷ niệm ngày sinh của Nhà tiên tri Mohamed và chỉ một ngày sau vụ đánh bom một chốt an ninh trên tuyến đường dẫn ra quần thể Kim Tự Tháp Giza nổi tiếng ở tỉnh Giza, khiến 6 cảnh sát thiệt mạng và 7 người khác bị thương.

ai cap chan dong vi lan song khung bo dam mau moi hinh 1
Một phần mái nhà thờ bị hư hại sau vụ nổ

Dư luận Ai Cập, khu vực và thế giới đã lập tức có những phản ứng mạnh mẽ trước làn sóng tấn công khủng bố đẫm máu này.

Trong phản ứng mới nhất, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah El Sisi chiều nay nêu rõ, các cuộc tấn công khủng bố vừa qua là một phần của cuộc chiến tranh chống lại nhân dân Ai Cập.

Tổng thống El Sisi thề sẽ đưa những kẻ đứng đằng sau các hành động tội ác ra nghiêm trị trước pháp luật, đồng thời tuyên bố 3 ngày quốc tang tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng trong làn sóng khủng bố.

Cùng ngày, người đứng đầu Nhà thờ Hồi giáo Al Azhar, nhà thờ Hồi giáo dòng Sunni lâu đời nhất trên thế giới, cũng ra thông báo cực lực lên án vụ tấn công nhằm vào Nhà thờ Công giáo ở thủ đô Cairo, coi đó là một hành động tội ác đê hèn nhằm chia rẽ sự đoàn kết giữa các cộng đồng tôn giáo tại Ai Cập.

Trên bình diện khu vực và quốc tế, Đại sứ quán các nước Anh, Mỹ tại Cairo và Ngoại trưởng các nước Pháp, UAE cũng đã ra thông báo chính thức bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của mình về vụ tấn công.

Vụ tấn công nhằm vào Nhà thờ Công giáo ở thủ đô Cairo hôm nay là vụ tấn công khủng bố đơn lẻ gây hậu quả nghiêm trọng nhất nhằm vào mục tiêu người Công giáo ở Ai Cập trong vòng 5 năm qua, kể từ sau vụ đánh bom vào Nhà thờ Lưỡng Thánh năm 2011 khiến 23 người thiệt mạng.

Đến thời điểm này vẫn chưa có bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Tuy nhiên, hầu hết các nguồn tin đều nhận định nhóm khủng bố tự xưng là Chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Ai Cập, là thủ phạm đứng đằng sau các cuộc tấn công khủng bố này./.

Bá Thi/VOV-Cairo

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bộ GD-ĐT: Đã xác định được sai phạm thi THPT Quốc gia ở Sơn La
VOV.VN - Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, có dấu hiệu chỉnh sửa, tẩy xóa kết quả thi với hàng chục bài thi có dấu hiệu bị can thiệp kết quả thi.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x