Ai Cập gia tăng xuất khẩu nông sản sang châu Á

VOV.VN - Việc Ai Cập mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Á vì các thị trường này có quy mô tiêu thụ lớn.

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp Ai Cập Ezzeddin Abu Steit cho biết nước này đang nỗ lực mở rộng các thị trường xuất khẩu mới đối với các mặt hàng nông sản, nhất là các thị trường châu Á. 

Theo đó, Ai Cập dự kiến xuất khẩu các mặt hàng nông sản như khoai tây, tỏi, dưa hấu, chà là... Trước hết, Ai Cập sẽ bắt đầu xuất khẩu các mặt hàng rau và hoa quả sang Nhật Bản sau khi hai nước đạt được thỏa thuận về quy chuẩn chất lượng và an toàn thực phẩm. Ai Cập cũng đang trong tiến trình đàm phán với Thái Lan, Singapore, Malaysia, Hong Kong (Trung Quốc) về chuẩn chất lượng đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu.

ai cap gia tang xuat khau nong san sang chau a hinh 1
Chà là Ai Cập. (Ảnh minh họa)

Với Trung Quốc, Ai Cập đang thúc đẩy đàm phán về khả năng xuất khẩu các mặt hàng như chà là, lựu, xoài và khoai tây. Cựu Bộ trưởng Thương mại Ai Cập Tarek Kabil cho biết hiện nay Ai Cập là nước sản xuất chà là lớn nhất thế giới, chiếm 18% sản lượng chà là toàn cầu và chiếm 23% sản lượng trong khối các nước Arab.

Đại diện Hội đồng Xuất khẩu nông nghiệp Ai Cập Mustafa Al-Naggari lý giải việc mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Á vì các thị trường này có quy mô tiêu thụ lớn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ngoài châu Á, Ai Cập cũng có kế hoạch hướng đến các thị trường khác như Canada, Australia, New Zealand và thị trường các nước châu Phi. Những năm qua, các nước châu Âu và khối Arab là thị trường xuất khẩu truyền thống của Ai Cập.

Ông Al-Naggari cũng cho biết việc mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản sẽ mang lại nhiều nguồn lợi nhằm bù đắp cho các thị trường đang gặp khó khăn. Giáo sư kinh tế nông nghiệp tại Đại học Al-Azhar của Ai Cập Mahmoud Mansour đánh giá việc mở rộng thị trường xuất khẩu cho các mặt hàng nông sản Ai Cập sẽ góp phần gia tăng kim ngạch xuất khẩu và tác động tích cực đối với nền kinh tế.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Hội đồng Xuất khẩu Nông nghiệp Ai Cập, xuất khẩu nông sản của Ai Cập tăng 13% trong giai đoạn từ tháng 9/2017 đến tháng 4/2018 đạt gần 3,2 triệu tấn, tăng từ mức 2,8 triệu tấn của cùng kỳ năm ngoái. Tổng giá trị xuất khẩu nông nghiệp đạt gần 1,6 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị xuất khẩu nông sản từ Ai Cập sang các nước Arab đạt khoảng 1,3 triệu tấn, thu về gần 700 triệu USD và xuất khẩu sang các nước châu Á đạt hơn 296.000 tấn, thu về gần 160 triệu USD./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

chà là ai cập nông sản ai cập xuất khẩu nông sản nông sản

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pháp luật 24h: Vợ kẻ chủ mưu sát hại nữ sinh giao gà khai gì?
VOV.VN - Bùi Kim Thu, vợ của đối tượng Bùi Văn Công khai nhận đã hai lần nhìn thấy chồng và đồng bọn hãm hiếp nữ sinh Cao Mỹ Duyên tại nhà.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds