Ai Cập mở cửa lăng mộ cổ hơn 4.000 năm đón du khách

VOV.VN - Bộ Cổ vật Ai Cập đã mở cửa khu lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi để đón du khách tham quan.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm qua (9/9), Bộ Cổ vật Ai Cập đã mở cửa khu lăng mộ hơn 4.000 năm tuổi sau gần 80 năm kể từ khi được khai quật tại khu vực Saqqara gần tỉnh Giza để đón du khách tham quan.

ai cap mo cua lang mo co hon 4000 nam don du khach hinh 1
Một khu lăng mộ cổ của Ai Cập. Ảnh: EPA.

Tham dự lễ mở cửa khu mộ cổ có Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany, Bộ trưởng Bộ Di trú Nabila Makram và nhà Ai Cập học Zahi Hawass, cùng 12 đại sứ nước ngoài đang công tác tại thủ đô Cairo. Khu lăng mộ được nhà nghiên cứu Zaki Saad phát hiện vào năm 1940 và thuộc sở hữu của một vị quan có tên Mehu, là hoàng thân của quốc vương thứ nhất thuộc Vương triều thứ 6.

Ngôi mộ nằm cách bức tường của khu quần thể kim tự tháp Djoser 6m về phía Nam. Từ cửa vào là một hành lang dài hẹp dẫn tới trung tâm mộ với sáu phòng nhỏ ở các bên. Trong buồng chôn cất của Mehu, có một cái quan tài bằng đá. Bên trong khu lăng mộ, du khách được ngắm những bức tranh màu khắc lên tường rất sống động.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Trưởng Bộ Cổ vật El-Enany đánh giá đây là một trong những khu lăng mộ đẹp nhất tại quần thể mộ cổ ở Saqqara vì bên trong ngôi mộ còn giữ được những màu sắc sống động và những cảnh đẹp. Cảnh quan độc đáo trên các bức tường mô tả chủ ngôi mộ với hoạt động săn bắn trong rừng, câu cá hay những cảnh các vụ mùa bội thu, cảnh sinh hoạt hàng ngày của người Ai Cập cổ đại.

Với thêm nhiều bảo tàng cổ vật và khu lăng mộ cổ được mở cửa trong thời gian qua, Ai Cập đang tạo thêm sức hút mạnh mẽ đối với du khách trong nước và quốc tế đến tham quan những địa điểm huyền bí nhất thế giới này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hiện trường đầy ám ảnh vụ nổ đường ống dẫn nhiên liệu ở Mexico
VOV.VN - Tính đến tới tối 19/1, ít nhất 66 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ đường nổ ống dẫn nhiên liệu vào đêm 18/1 ở miền Trung Mexico.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds