Ai Cập phát hiện xưởng chế tác gốm 4.400 năm tuổi

VOV.VN - Khu xưởng được phát hiện trong khi các công nhân đang thực hiện công việc bảo trì nhằm ngăn nước ngầm thấm vào ngôi đền.

Vừa qua, một xưởng sản xuất đồ gốm có niên đại hơn 4.400 năm đã được phát hiện gần ngôi đền Kom Ombo ở tỉnh Aswan, vùng Thượng Ai Cập. Khu xưởng được phát hiện trong khi các công nhân đang thực hiện công việc bảo trì nhằm ngăn nước ngầm thấm vào ngôi đền.

ai cap phat hien xuong che tac gom 4400 nam tuoi hinh 1
Một góc của xưởng gốm cổ từ thời Ai Cập cổ đại. Nguồn: Al-Ahramonline

Công tác khảo cổ cho thấy xưởng sản xuất đồ gốm vừa được phát hiện có niên đại từ Triều đại thứ tư của Ai Cập cổ (từ năm 2.613 - 2.494 TCN). Khu xưởng này, được tìm thấy trong khu vực nằm giữa Bảo tàng Ca sấu và bờ sông Nile. Khu xưởng sản xuất có chứa nhiều hố hình bán nguyệt với kích thước khác nhau và một loạt các khối đá hình trụ được sử dụng để làm tan chảy và trộn đất sét. Một bánh xe chế tác gốm và một bàn xoay đá vôi cũng được phát hiện.

Tổng thư ký Hội đồng Tối cao về cổ vật của Ai Cập Mostafa Waziri cho biết, việc khám phá xưởng sản xuất này có ý nghĩa rất quan trong và là một phát hiện hiếm hoi. Đây cũng là khu sản xuất lâu đời nhất từng được tìm thấy tại Ai Cập với bánh xe chế tác gốm đầu tiên từ thời Ai Cập cổ đại. Ông Waziri giải thích, phát hiện quan trọng này đem lại một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại cũng như sự phát triển của nghề gốm trong suốt các giai đoạn lịch sử thuộc các triều đại khác nhau của Ai Cập.

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện một số phù điêu và tranh mà trên đó phản ánh sự phát triển của nghề gốm trong thời Ai Cập cổ đại./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng trăm người di cư sẵn sàng vượt rào để đặt chân vào Mỹ
VOV.VN - Hàng trăm người di cư đã đặt chân đến biên giới Mỹ - Mexico và đang tìm mọi cách, kể cả trèo qua hàng rào dây thép gai để đặt chân đến “miền đất hứa".
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x