Ai Cập phát hiện xưởng chế tác gốm 4.400 năm tuổi

VOV.VN - Khu xưởng được phát hiện trong khi các công nhân đang thực hiện công việc bảo trì nhằm ngăn nước ngầm thấm vào ngôi đền.

PC_Article_AfterShare_1

Vừa qua, một xưởng sản xuất đồ gốm có niên đại hơn 4.400 năm đã được phát hiện gần ngôi đền Kom Ombo ở tỉnh Aswan, vùng Thượng Ai Cập. Khu xưởng được phát hiện trong khi các công nhân đang thực hiện công việc bảo trì nhằm ngăn nước ngầm thấm vào ngôi đền.

ai cap phat hien xuong che tac gom 4400 nam tuoi hinh 1
Một góc của xưởng gốm cổ từ thời Ai Cập cổ đại. Nguồn: Al-Ahramonline

Công tác khảo cổ cho thấy xưởng sản xuất đồ gốm vừa được phát hiện có niên đại từ Triều đại thứ tư của Ai Cập cổ (từ năm 2.613 - 2.494 TCN). Khu xưởng này, được tìm thấy trong khu vực nằm giữa Bảo tàng Ca sấu và bờ sông Nile. Khu xưởng sản xuất có chứa nhiều hố hình bán nguyệt với kích thước khác nhau và một loạt các khối đá hình trụ được sử dụng để làm tan chảy và trộn đất sét. Một bánh xe chế tác gốm và một bàn xoay đá vôi cũng được phát hiện.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổng thư ký Hội đồng Tối cao về cổ vật của Ai Cập Mostafa Waziri cho biết, việc khám phá xưởng sản xuất này có ý nghĩa rất quan trong và là một phát hiện hiếm hoi. Đây cũng là khu sản xuất lâu đời nhất từng được tìm thấy tại Ai Cập với bánh xe chế tác gốm đầu tiên từ thời Ai Cập cổ đại. Ông Waziri giải thích, phát hiện quan trọng này đem lại một cái nhìn sâu sắc về cuộc sống hàng ngày của người Ai Cập cổ đại cũng như sự phát triển của nghề gốm trong suốt các giai đoạn lịch sử thuộc các triều đại khác nhau của Ai Cập.

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng đã phát hiện một số phù điêu và tranh mà trên đó phản ánh sự phát triển của nghề gốm trong thời Ai Cập cổ đại./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Thí sinh Hoa hậu Liên lục địa diện bikini nóng bỏng
VOV.VN - Ảnh áo tắm của một nhóm thí sinh Miss Intercontinental được chia sẻ trên trang Misossology, nhưng không có Lê Âu Ngân Anh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds