GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ai Cập rút khỏi sáng kiến NATO Arab do Mỹ dẫn đầu

VOV.VN - Thông tin Ai Cập rút khỏi sáng kiến NATO Arab được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Ai Cập el-Sisi có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Reuters ngày 10/4 dẫn nguồn tin cho biết, Ai Cập đã quyết định rút khỏi sáng kiến do Mỹ dẫn đầu với các đồng minh Arab chủ chốt, có tên gọi Liên minh An ninh Trung Đông (MESA).

ai cap rut khoi sang kien nato arab do my dan dau hinh 1
Tổng thống Ai Cập El-Sisi (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. Ảnh: Reuters

MESA còn được biết đến là “NATO Arab”, khối liên minh dự kiến bao gồm Jordan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, Saudi Arabia, Bahrain, Oman, Kuwait và Qatar. Tuy nhiên, Ai Cập được cho là đã rút khỏi nhóm này do lo ngại làm tổn hại quan hệ với Iran.

Ngoài ra, nguồn tin còn tiết lộ với Reuters rằng, giới chức Ai Cập một phần bị tác động về khả năng tái đắc cử của Tổng thống Trump và liệu người kế nhiệm có xóa bỏ hoàn toàn sáng kiến này hay không –tương tự như việc ông Trump đã xóa bỏ thỏa thuận hạt nhân Iran mà người tiền nhiệm Obama đã ký.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Quyết định của Ai Cập được cho là một đòn giáng vào chiến lược của Tổng thống Trump nhằm kiềm chế ảnh hưởng của Iran trong khu vực. Sáng kiến NATO Arab do Saudi Arabia đề xuất từ năm 2017 và là một công cụ nhằm hạn chế ảnh hưởng của Nga và Trung Quốc. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng ủng hộ sáng kiến này.

Thông tin về việc Ai Cập rút khỏi NATO Arab được Reuters đăng tải chỉ 1 ngày sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi tới thăm Nhà Trắng./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Dàn vệ sỹ “lá chắn sống” chạy theo xe chống đạn của ông Kim Jong Un tại Nga

VOV.VN - Dàn vệ sĩ Triều Tiên đã tái hiện màn chạy bộ ấn tượng quanh chiếc xe của Chủ tịch Kim Jong-un tại thành phố Vladivostok, Nga.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP