GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ai Cập trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp ​

VOV.VN -Ai Cập đang tích cực chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và sẽ được giám sát tư pháp đầy đủ.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Cairo tối qua, người đứng đầu Cơ quan bầu cử quốc gia Ai Cập, Thẩm phán Lasheen Ibrahim đã công bố thời gian biểu cho cuộc trưng cầu ý dân về các sửa đổi hiến pháp ở trong nước và nước ngoài.

ai cap trung cau y dan ve sua doi hien phap  ​ hinh 1
Phiếu trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp ở Ai Cập - Ảnh Ahramonline.

Theo đó, cuộc trưng cầu ý dân về một số sửa đổi của hiến pháp sẽ diễn ra từ thứ 7 đến thứ 2 (20-22/4) ở Ai Cập và từ thứ sáu đến chủ nhật (19-21/4) cho người Ai Cập ở nước ngoài.

Thẩm phán Lasheen Ibrahim nhấn mạnh cuộc trưng cầu ý dân này sẽ được giám sát bởi cơ quan tư pháp và mỗi thùng phiếu sẽ có một thẩm phán. Các phương tiện truyền thông và xã hội dân sự sẽ giám sát quy trình này.

ai cap trung cau y dan ve sua doi hien phap  ​ hinh 2
Chủ tịch Ủy ban bầu cử quốc gia Ai Cập Lasheen-Ibrahim chủ trì họp báo trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp- Ảnh Egyptindependent.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trước đó, Quốc hội Ai Cập đã thông qua các sửa đổi hiến pháp năm 2014 trong đó có điều khoản tăng nhiệm kỳ tổng thống từ bốn đến sáu năm, phân bổ 25% số ghế trong quốc hội cho các ứng cử viên là nữ, lập thượng viện và khôi phục chức vụ phó tổng thống. Nếu dự thảo sửa đổi được thông qua, Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi có thể kéo dài nhiệm kỳ đến năm 2030. Theo đó, nhiệm kỳ hiện tại của Tổng thống Abdel-Fattah El-Sisi sẽ kéo dài đến năm 2024 và sau đó ông sẽ có cơ hội tranh cử tổng thống cho nhiệm kỳ sáu năm tiếp theo và sẽ kết thúc vào năm 2030.

ai cap trung cau y dan ve sua doi hien phap  ​ hinh 3
Nhiều băng rôn khẩu hiệu trên đường phố ở Cairo kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu sửa đổi hiến pháp tại Ai Cập. Ảnh: Egyptindependent
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nhiều nghị sĩ đã ủng hộ việc sửa đổi này và cho rằng Ai Cập đang cần một thời gian dài ổn định để có thể phục hồi nền kinh tế và đạt được các kế hoạch phát triển bền vững. Các nghị sĩ cho rằng, hiểu đúng việc sửa đổi này nhằm củng cố sự ổn định ở Ai Cập phần lớn cử tri sẽ đi bỏ phiếu và đồng ý với các sửa đổi. Chủ tịch Quốc hội Ai Cập Abd Abdel-Aal cũng tin rằng tất cả người dân Ai Cập sẽ sẵn sàng tham gia cuộc trưng cầu ý dân vì đây là điều trực tiếp nhằm cải thiện tương lai của đất nước. Theo thống kê, ít nhất 55 triệu trong số 110 triệu dân Ai Cập đủ điều kiện đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân lần này./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Quê chung” - Một ca khúc xúc động về Bác Hồ

VOV.VN - Với ca từ đơn giản, mộc mạc, ca khúc "Quê chung" được phổ từ thơ của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ do Huyền Trang thể hiện khiến người nghe không khỏi xúc động.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP