Ấn Độ kéo dài lệnh phỏng tỏa quốc gia thêm 2 tuần

Ấn Độ kéo dài lệnh phỏng tỏa quốc gia thêm 2 tuần

VOV.VN - Ấn Độ ngày 1/5 cho biết sẽ kéo dài lệnh phong tỏa quốc gia do dịch Covid-19 thêm 2 tuần nữa, sau hạn mùng 4 tháng 5.

Tuy nhiên nước này sẽ cho phép nới lỏng đáng kể tại các khu vực có nguy cơ thấp, được liệt vào “ vùng vàng và xanh”

Trong tuyên bố của Bộ Nội vụ Ấn Độ, một số hoạt động đi lại sẽ vẫn bị cấm trên toàn đất nước. Các trường học, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, rạp chiếu phim và các nơi cầu nguyện sẽ vẫn đóng cửa. Tuy nhiên, sẽ không có hạn chế trong việc vận chuyển hàng hóa giữa các bang, hoạt động sản xuất cũng như phân phối các nhu yếu phẩm cần thiết.

an do keo dai lenh phong toa quoc gia them 2 tuan hinh 1
Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa thêm 2 tuần. Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách Ấn Độ đã khoanh vùng đất nước thành  các vùng đỏ, xanh và cam, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh. Các thành phố trọng điểm kinh tế và lớn nhất đất nước bao gồm thủ đô New Delhi, Mumbai, Bengaluru, Chennai và Ahmedabad được liệt vào dánh sách vùng đỏ, điểm nóng lây nhiễm và áp dụng các biện pháp phong tỏa chặt chẽ. Các thành phố trong danh sách vùng Xanh sẽ được dỡ bỏ giới hạn sớm hơn, là khu vực phải không có báo cáo trường hợp nhiễm mới trong 3 tuần.

Ấn Độ hiện có hơn 35.000 ca nhiễm và 1.147 người tử vong do Covid-19. Số người nhiễm bệnh được cho là còn cao hơn khi hàng triệu người không được tiếp cận với hệ thống y tế đầy đủ. Lệnh phong tỏa cũng nhấn chìm nền kinh tế Ấn Độ, khiến hàng triệu lao động mất thu nhập,đặc biệt là các lao động nhập cư bị mắc kẹt tại các thành phố không còn đủ khả năng để thuê nhà và mua thực phẩm.

Chính phủ Ấn Độ hôm nay cũng ra sắc lệnh cung cấp các chuyến tàu đặc biệt cho những lao động bị mắc kẹt, người hành hương và sinh viên trở về nhà./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close