Ấn Độ yêu cầu Trung Quốc làm rõ yêu sách với ranh giới tại Ladakh

Ấn Độ yêu cầu Trung Quốc làm rõ yêu sách với ranh giới tại Ladakh

VOV.VN - Tới thời điểm này, Trung Quốc vẫn từ chối trao đổi với Ấn Độ các bản đồ về khu vực Ladakh.

Ấn Độ đang có kế hoạch yêu cầu Trung Quốc trao đổi các bản đồ về phần biên giới phía Tây của hai nước, sau khi quân đội Ấn – Trung hoàn tất việc rút quân, ngừng đối đầu tại Ladakh. Bước tiếp theo này nhằm làm rõ các yêu sách chủ quyền của mỗi bên và cả việc kiểm soát trên thực tế. Điều này sẽ giúp việc quản lý và thực hiện các quy trình tuần tra dễ dàng hơn.

an do yeu cau trung quoc lam ro yeu sach voi ranh gioi tai ladakh hinh 1
Tới thời điểm này, Trung Quốc vẫn từ chối trao đổi với Ấn Độ các bản đồ về khu vực Ladakh. Ảnh: Newsweek

Tới thời điểm này, Trung Quốc vẫn từ chối trao đổi các bản đồ về khu vực này. Thậm chí sau 22 vòng đàm phán về vấn đề biên giới, Trung Quốc chưa đề cập khả năng này hoặc làm rõ các giới hạn của đường Kiểm soát Thực tế (LAC).

Bắc Kinh chỉ cung cấp các bản đồ liên quan tới khu vực trung tâm. Chính vì điều này, các cuộc đàm phán biên giới Ấn – Trung chưa đi tới bất cứ kết quả cụ thể nào. Còn Ấn Độ muốn nhân vụ đụng độ chết người tại thung lũng Galwan để hối thúc Trung Quốc đưa ra các bằng chứng làm cơ sở thảo luận. Tuy nhiên, thái độ lưỡng lự của Trung Quốc khiến nhiều người nghi ngờ nước này không công bố để tìm kiếm thay đổi tình hình tại thực địa.

Ấn Độ đang cảnh giác với tranh chấp chủ quyền Trung Quốc sau vụ đụng độ tại thung lũng Galwan. Các nhà phân tích cho rằng Ấn Độ muốn tránh hệ quả xấu như đã từng xuất hiện tại cuộc đối đầu với Trung Quốc ở cao nguyên Doklam năm 2017. Khi đó, Trung Quốc đã hoàn thành việc củng cố các vị trí bên phần đất mà nước này kiểm soát sau khi kết thúc đối đầu. Điều này khiến Ấn Độ phải đối mặt với nhiều nguy cơ hơn tại biên giới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close