Ẩn ý đằng sau bức chân dung đầu tiên của ông Kim Jong Un

VOV.VN - Triều Tiên lần đầu tiên công bố bức chân dung chính thức của ông Kim Jong Un với những ẩn ý về một giai đoạn lãnh đạo mới ở đất nước này.

PC_Article_AfterShare_1

Trong khi những bức ảnh chân dung của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm Kim Il Sung và Kim Jong Il được treo khắp đất nước thì ông Kim Jong Un vẫn chưa có bức chân dung chính thức nào. Nhà lãnh đạo Triều Tiên được khắc họa giống một người kế nhiệm hơn là một nhà lãnh đạo trong suốt một thời gian dài. Nếu để ý kỹ sẽ thấy các bức ảnh của ông Kim Jong Un thường là các bức ảnh chụp chứ không phải tranh vẽ hay những tác phẩm nghệ thuật.

kim jong un an y dang sau buc chan dung hinh 1
Bức tranh chân dung của ông Kim Jong Un và Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Cane. Ảnh: KCTV

Tuy nhiên, vai trò của ông Kim Jong Un đã dần thay đổi qua thời gian, chủ yếu nhờ hàng loạt các chuyến công du nước ngoài năm 2018 của ông. Trong suốt chuyến thăm của Chủ tịch Cuba, Triều Tiên đã công bố bức chân dung chính thức của ông Kim Jong Un. Bức tranh mới công bố cho thấy ông Kim đang mỉm cười, hơi nhìn về bên trái và mặc Âu phục.

"Bức tranh chân dung của ông Kim với phong cách này là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Triều Tiên có thể đang bắt đầu có những bước đi trong việc nâng cao vai trò của ông Kim Jong Un", Oliver Hotham, nhà phân tích trang NK News chia sẻ với BBC.

Phong cách của bức tranh này khiến nhiều người liên tưởng tới những bức tranh chân dung của các nhà lãnh đạo họ Kim trước đó. Nhà phân tích Hotham nhận định: "Những người Triều Tiên chắc chắn hiểu ý nghĩa biểu tượng của động thái này".

Tính biểu tượng và hình ảnh các nhà lãnh đạo giữ vai trò quan trọng ở Triều Tiên: Những bức tranh chân dung của cha và ông nội ông Kim Jong Un đều được treo ở những vị trí quan trọn khắp nơi trên đất nước này.

Từ khi lên lãnh đạo đất nước năm 2011, ông Kim Jong Un được khắc họa giống một người kế nhiệm và như người học trò của các nhà lãnh đạo tiền nhiệm thay vì có vị trí ngang bằng trên tư cách là một nhà lãnh đạo.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ông Kim đã bắt đầu lãnh đạo đất nước khá đột ngội khi cha ông bất ngờ qua đời năm 2011. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un khi đó còn tương đối thiếu kinh nghiệm và chưa được xây dựng hình ảnh như một nhà lãnh đạo tương lai.

Dù vậy, qua thời gian, hình ảnh của ông Kim Jong Un đã thay đổi. "Các nhà sản xuất quan trọng nhất ở Triều Tiên luôn gắn các bài hát và các sản phẩm văn hóa với ông Kim Jong Un và gia đình ông trong việc ngợi ca “dòng máu Paektu”. Việc tổ chức lại chính phủ của ông Kim với một thể chế mới là trung tâm đã cho thấy bước đi chiến lược của nhà lãnh đạo Triều Tiên đương nhiệm khi muốn tách khỏi ảnh hưởng của người cha”, Andray Abrahamian đến từ Viện Griffith Asia nhận định.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trong khi cha ông Kim Jong Un là cố lãnh đạo Kim Jong Il theo đuổi chương trình nghị sự đặt quân sự lên hàng đầu thì nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un theo đuổi chính sách vừa phát triển vũ khí hạt nhân, vừa phát triển kinh tế.

"Mọi thứ xảy ra năm 2018 cũng góp phần thúc đẩy hình ảnh của ông Kim Jong Un. 8 Hội nghị Thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo nước ngoài là điểm sáng giúp các tuyên truyền viên của Bình Nhưỡng khắc họa nhà lãnh đạo Triều Tiên như một chính khách được cộng đồng quốc tế tôn trọng ngang tầm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump", nhà phân tích Hotham nhận định.

Hiện hình ảnh về bức chân dung của ông Kim mới chỉ được phát sóng trên TV trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Bình Nhưỡng của Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Cane. Tuy nhiên, người ta cũng chưa rõ liệu Bình Nhưỡng sẽ treo bức tranh này như thế nào trong tương lai hoặc liệu nó có xuất hiện thường xuyên hay không. Theo ông Abrahamian, có thể bức tranh được cất đi và chỉ treo trong những dịp đặc biệt./.

Liệu Donald Trump và Kim Jong-un có làm nên lịch sử?

VOV.VN - Bán đảo Triều Tiên năm 2018 không thể phủ nhận là đã có sự thay đổi tích cực, nhưng vẫn chưa đạt được điểm mấu chốt. Liệu nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên có làm nên lịch sử?

Kiều Anh/VOV.VN Theo BBC
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam vào tứ kết Asian Cup: Bản lĩnh đội bóng số 1 Đông Nam Á
VOV.VN - ĐT Việt Nam đã chứng tỏ bản lĩnh đáng nể khi đánh bại ĐT Jordan và trở thành đội bóng Đông Nam Á duy nhất góp mặt ở tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds