Anh chốt ngày bỏ phiếu tại Nghị viện về Brexit

Anh chốt ngày bỏ phiếu tại Nghị viện về Brexit

VOV.VN - Thủ tướng Anh khẳng định, việc bỏ phiếu về Thỏa thuận Brexit (Anh rời EU) sẽ diễn ra vào ngày 15/1 tới.

Chính phủ Anh hôm 8/1 khẳng định nước này sẽ không xem xét kéo dài tiến trình rời khỏi “ngôi nhà chung” châu Âu theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon, theo đó Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào ngày 29/3 tới.

anh chot ngay bo phieu tai nghi vien ve brexit hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: MercoPress.

Để khẳng định tiến trình Brexit vẫn diễn ra theo kế hoạch, Thủ tướng Theresa May hôm 8/1 thông báo sẽ bỏ phiếu về Thỏa thuận đạt được với Liên minh châu Âu về Brexit vào ngày 15/1 tới.

Quốc vụ khanh của Anh về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu Martin Callanan hôm qua (8/1) cho biết không thảo luận với giới chức Liên minh châu Âu về việc kéo dài tiến trình Brexit, đồng thời  khẳng định lập trường nhất quán của Chính phủ Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3.

Ông Martin Callanan khẳng định: “Lập trường của chúng tôi đã rất rõ ràng. Chính sách của chính phủ đối với Điều 50 sẽ không bị kéo dài. Chúng tôi sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu đúng vào ngày 29/3 trong năm nay vì đây là những gì Quốc hội đã bỏ phiếu và bây giờ là thời điểm các nghị sĩ Anh phải thực hiện”.

Đây được xem là lời giải đáp chính thức của Anh trước thông tin cho rằng giới chức nước này và EU đang thảo luận khả năng kéo dài thời gian đưa ra thông báo chính thức về Brexit, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại thỏa thuận Brexit sẽ không được thông qua tại Quốc hội Anh. 

Đề cập khả năng Anh có thể trì hoãn thời điểm ra khỏi Liên minh châu Âu, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp Nathalie Loiseau cho biết: “Chúng tôi không làm việc vì một giả thuyết. Tình hình hiện nay đã đủ phức tạp rồi. Chính quyền Anh cũng chưa đề nghị thảo luận khả năng này nên chúng ta nên loại bỏ các giả thuyết và tuân theo những diễn biến hiện nay. Chúng ta thực sự cần hiện nay là thông qua Thỏa thuận Brexit tại Nghị viện Anh. Đây là giải pháp tốt nhất cho cả hai bên”.

Củng cố tuyên bố Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu đúng kế hoạch, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua cũng cho biết, Anh có kế hoạch tổ chức một cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện vào ngày 15/1 tới về Thỏa thuận Brexit đạt được với Liên minh châu Âu. Mặc dù dự thảo thỏa thuận này đã bị hoãn một lần vào tháng trước do lo ngại văn kiện không giành được sự ủng hộ, nhưng cuộc bỏ phiếu sắp tới tại Nghị viện Anh vẫn tiếp tục đối mặt với các thách thức.

Chưa đầy ba tháng đến khi Anh rời khỏi EU, Thủ tướng Theresa May đang đấu tranh để giành được sự chấp thuận cho thỏa thuận Brexit tại Nghị viện Anh. Tuy nhiên, nếu Dự thảo thỏa thuận này không được thông qua thì kịch bản Anh ra khỏi EU không có thỏa thuận sẽ trở nên hiện hữu hơn bao giờ hết.

Trong khi đó lại có thêm diễn biến khác tiếp tục tạo thêm áp lực với Thủ tướng Theresa May, một nhóm các nghị sĩ Anh hôm qua (8/1) đã giành chiến thắng trong việc thông qua dự thảo luật tài chính sửa đổi, có nội dung hạn chế thẩm quyền tăng thuế của chính phủ trong trường hợp xảy ra tình huống Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận.

Phát biểu sau khi dự thảo luật tài chính sửa đổi được thông qua, Lãnh đạo đối lập Anh Jeremy Corbyn cho rằng chiến thắng là một bước quan trọng để ngăn chặn Brexit không có thỏa thuận. Điều này chứng tỏ rằng không có nhiều người trong Quốc hội, Nội các hay quốc gia muốn Anh ra khỏi EU mà không có thỏa thuận.

Thất bại trong cuộc bỏ phiếu về dự thảo luật tài chính sửa đổi cho thấy những thách thức của Thủ tướng May vài ngày trước khi có cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội vào ngày 15/1 tới. Quốc hội Anh hôm nay (9/1) sẽ nối lại các cuộc tranh luận về dự luật Brexit sau thời gian nghỉ lễ Năm mới./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close