Anh công bố chiến lược công nghiệp nhằm “sống sót” hậu Brexit

VOV.VN - Chính phủ Anh vừa công bố sách trắng về các lĩnh vực công nghiệp ưu tiên của nước này trong thời đại hậu Brexit.

Cuốn sách trắng dày 255 trang mang tên “Chiến lược công nghiệp” được Chính phủ Anh chính thức công bố ngày 27/11.

anh cong bo chien luoc cong nghiep nham song sot hau brexit hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Trong sách trắng, Chính phủ Anh xác định, trong tương lai, nước Anh sẽ phải đối mặt với 4 thách thức lớn, gồm: trí tuệ nhân tạo, tăng trưởng sạch, xã hội già hoá và các hình thức di chuyển mới.

Nhằm chuẩn bị cho các thách thức đó, đặc biệt sau khi nước Anh đã rời khỏi Liên minh châu Âu, Chính phủ Anh dự định đề ra 4 lĩnh vực công nghiệp ưu tiên phát triển là trí tuệ nhận tạo, công nghiệp ô tô tự hành và ô tô điện, xây dựng, và khoa học phục vụ đời sống, trong đó, yếu tố then chốt là ưu tiên cho nghiên cứu và phát triển.

Cụ thể, Chính phủ Anh đặt ra mục tiêu, đến năm 2030, nước Anh sẽ trở thành quốc gia sáng tạo nhất thế giới và đầu tư cho nghiên cứu & phát triển (R&D) sẽ chiếm tỷ trọng 2,4% GDP vào năm 2027, ngang với mức trung bình của các nước trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế - OECD, thay cho mức 1,7% như hiện nay. Chính phủ Anh cũng dự tính tăng thuế dành cho nghiên cứu và phát triển lên mức 12%.

Một số dự án lớn về nghiên cứu và phát triển cũng được hé lộ, như việc mở một trung tâm nghiên cứu y học trị giá 1 tỷ bảng vào năm 2020 tại thủ đô London hay một viện nghiên cứu gen ở thành phố Manchester.

PC_Article_Middle

Việc Chính phủ Anh đưa ra sách trắng về chiến lược công nghiệp vào thời điểm này được cho là để trấn an các doanh nghiệp nước này trước các diễn biến bất lợi của tiến trình Brexit hiện nay.

Tuần trước, Văn phòng trách nhiệm ngân sách (OBR), cơ quan độc lập chịu trách nhiệm đưa ra các dự báo tăng trưởng kinh tế Anh, đã hạ mức dự báo tăng trưởng của Anh trong năm 2017 xuống 1%, cũng như giảm mức dự báo trong 3 năm tiếp theo, do ảnh hưởng của Brexit.

Nhiều doanh nghiệp Anh hiện cũng đang tạm ngưng các kế hoạch đầu tư lớn, do muốn chờ đợi kết quả các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và liên minh châu Âu mà hiện vẫn đang bế tắc./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tuyên thệ nhậm chức
VOV.VN - Ngày 23/10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được Quốc hội khoá XIV bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, nhiệm kỳ 2016-2021.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x