Anh không đàm phán với Ireland trước khi đạt thỏa thuận với EU

VOV.VN - Anh sẽ không giải quyết vấn đề biên giới với Ireland trước khi đạt được những đường hướng cơ bản của một thỏa thuận thương mại với EU.

PC_Article_AfterShare_1

Tuyên bố trên được Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liam Fox đưa ra ngày 26/11 trong bối cảnh trước đó, EU cho rằng, các cuộc đàm phán cần phải đạt được đủ những bước tiến liên quan tới vấn đề biên giới giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland, cùng với 2 hồ sơ quan trọng khác trước khi các nhà lãnh đạo EU gặp nhau vào ngày 14 và 15/12 tới để có thể ra quyết định liệu có chuyển sang giai đoạn đàm phán thứ 2 với Anh hay không. 

anh khong dam phan voi ireland truoc khi dat thoa thuan voi eu hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Liam Fox, rất khó có thể giải quyết được vấn đề biên giới khi mối quan hệ giữa Anh và EU giai đoạn hậu Brexit vẫn chưa rõ ràng. Anh không muốn một đường biên giới cứng giữa hai nước, song Anh lại đang trong tiến trình rời liên minh thuế quan và thị trường duy nhất.

PC_Article_Middle

Trước đó cùng ngày, ông Phil Hogan, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề nông nghiệp, một người Ireland cho rằng,  Anh hay ít nhất là Bắc Ireland nên ở lại thị trường duy nhất, cũng như liên minh hải quan để tránh nguy cơ một đường biên giới “cứng” có thể gây chia rẽ hòn đảo.

Theo ông Phil Hogan, Ireland sẽ tiếp tục phản đối các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit nếu Anh không đưa ra những đảm bảo về vấn đề đường biên giới giữa khu vực Bắc Ireland của Anh với Cộng hòa Ireland./.

Thu Hoài/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x