Anh không thể chứng minh chất độc vụ Skripal có liên quan tới Nga

VOV.VN -Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc.

Hãng tin Skynews dẫn lời Giám đốc điều hành Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (DSTL) tại căn cứ Porton Down, Anh - ông Gary Aikenhead hôm qua cho biết, cơ quan này đến nay vẫn không thể xác định nguồn gốc chất độc thần kinh Novichok trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal.

anh khong the chung minh chat doc vu skripal co lien quan toi nga hinh 1
Chuyên gia DSTL tại hiện trường vụ đầu độc. Ảnh: AFP.

Sau 4 tuần nỗ lực nghiên cứu, ông Gary Aikenhead cho biết, phòng thí nghiệm chỉ xác định được loại chất độc dùng để đầu độc cựu điệp viên Skripal là Novichok, được sử dụng trong quân đội, song không thể xác nhận nó được sản xuất tại Nga như cáo buộc mà chính phủ Anh đưa ra trước đó.

Theo ông Gary Aikenhead, tất cả những gì mà các chuyên gia hoá học của Anh có thể làm đó là cung cấp cho Chính phủ Anh “một số bằng chứng khoa học”, để họ “kết hợp với một số mảnh thông tin khác” để đưa ra cáo buộc cuối cùng trước công chúng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vụ cựu điệp viên Nga Skripal và con gái nghi bị đầu độc ở Anh đã đẩy quan hệ Nga- Phương Tây lên một nấc thang căng thẳng mới. Dù chưa có bằng chứng rõ ràng, Anh cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc và cùng hàng chục các quốc gia phương Tây trục xuất 150 nhà ngoại giao Nga. 

Nga bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây nhằm vào nước này, đồng thời yêu cầu Anh cung cấp bằng chứng. Hiện Nga đã yêu cầu Tổ chức Cấm vũ khí hoá học họp khẩn vào ngày hôm nay (4/4) để làm vụ việc./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đình Nam/VOV1 Theo Skynews
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds