Anh muốn EU trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì vụ Skripal

VOV.VN - Theo Bloomberg, Anh sẽ chia sẻ thông tin tình báo mật trong bữa tối ngày 22/3 với các thành viên tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối.

PC_Article_AfterShare_1

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, Anh đang dự định thuyết phục các đối tác châu Âu tăng cường các biện pháp trừng phatj đối với Nga, thậm chí là trục xuất các nhà ngoại giao Nga liên quan đến vụ cáo buộc Moscow đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal và con gái tại Salisbury hôm 4/3. 

anh muon eu truc xuat cac nha ngoai giao nga vi vu skripal hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May (trái)sẽ chia sẻ thông tin tình báo mật trong bữa tối ngày 22/3 với các thành viên tham dự hội nghị thượng đỉnh của khối. Ảnh: The Independent

Anh thuyết phục EU rằng Nga là mối đe dọa

Theo Bloomberg, Anh sẽ chia sẻ thông tin tình báo mật với các nước đồng minh trong bữa tối ngày 22/3 (theo giờ địa phương) của các thành viên tham dự hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu. Thủ tướng Anh Theresa May muốn các nước châu Âu cùng cáo buộc Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal cùng con gái.

Bà May cũng muốn thuyết phục các đối tác tại Liên minh châu Âu (EU) gia tăng chỉ trích đối với chính quyền Nga. Theo Bloomberg, tại buổi tiệc tối này, bà May sẽ tuyên bố Nga là mối đe dọa đối với toàn châu Âu. 

Trước đó, Thủ tướng Anh May cũng đã tuyên bố London đình chỉ hoạt động tiếp xúc ngoại giao cấp cao với Nga, rút lại lời mời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới thăm Anh, đồng thời trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga tại Anh và siết chặt kiểm soát đường biên giới. Để đáp trả, Nga cũng trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh, yêu cầu đóng cửa Văn phòng Hội đồng Anh tại Nga cũng như Tổng lãnh sự quán Anh tại St. Petersburg.

Động thái của London diễn ra chỉ 1 ngày sau khi ông Vladimir Ermakov, Người đứng đầu Cơ quan quản lý về vấn đề không phổ biến và kiểm soát vũ khí (DNKV) thuộc Bộ Quốc phòng Nga nói rằng, trong vụ Skripal, giới chức Anh “không thể không bảo vệ được người nào đó khỏi vụ tấn công trên lãnh thổ của họ, trừ khi chính họ đã dàn xếp”.

Ông nhấn mạnh, Nga không có lý do hay động cơ nào để tiến hành vụ đầu độc này, vì làm như vậy hoan toàn không có lợi gì cho Moscow. Ông cũng bày tỏ sự bất mãn khi London không phản hồi về đề xuất của Nga liên quan đến việc tiến hành cuộc điều tra chung để làm rõ chân tướng vụ việc ở Salisbury.

Nga tuyên bố Skripal “không còn giá trị”

Trong một cuộc phỏng vấn với RT ngày 21/3, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cựu điệp viên Sergei Skripal đã không còn giá trị gì đối với Nga sau khi ông này được trao cho phía Anh trong một thỏa thuận trao đổi điệp viên. Ông cũng khẳng định Nga không có động cơ gì để nhằm vào Skripal.

Nhắc tới thỏa thuận trao đổi điệp viên trong đó Nga thả 4 điệp viên của Anh (trong đó có Skripal), để đổi lấy 10 điệp viên của Nga, ông Peskov nói: “Skripal được trao cho phía Anh trong một cuộc trao đổi điệp viên. Vì sao Nga lại trao một người cho phía Anh nếu người đó vẫn còn tầm quan trọng hoặc vẫn còn chút giá trị đối với Nga? Sau vụ trao đổi, Sergei Skripal đã không còn giá trị đối với Nga”.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Theo ông Peskov Skripal nên được gọi là “điệp viên Anh” vì ông này làm việc cho cơ quan tình báo MI6 của Anh. “Ông ta là công dân Nga, nhưng ông lại là một điệp viên của Anh”.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, giới chức Anh đã quá vội vàng cáo buộc Nga mà không tiến hành vụ điều tra nào: “Tổ chức cấm vũ khí hóa học đã nói rằng nói rằng, các cuộc kiểm tra sơ bộ đối với chất độc thần kinh (Novichok) mà Anh nhắc tới trong vụ đầu độc Skripal sẽ phải mất khoảng 3 tuần. Thế nhưng Anh đã đưa ra cáo buộc đối với Nga chỉ vài giờ ngay sau khi xảy ra vụ đầu độc. Điều này có mâu thuẫn không? Rõ ràng là mâu thuẫn”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Peskov cũng nhắc lại lời Tổng thống Putin nói rằng: “Chúng tôi không điên tới mức nghĩ đến việc đầu độc Skripal ngay trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Nga cũng như sự kiện quan trọng toàn cầu như World Cup 2018 sẽ diễn ra ở Nga vào mùa hè tới”.

Phép thử về ảnh hưởng của Anh đối với EU?

Bất chấp việc Anh vẫn chưa cung cấp vật mẫu trong vụ Skripal với các đồng minh EU, khối này cũng đã lên tiếng ủng hộ lập trường của Anh trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal cùng con gái Yulia.

Tuy nhiên, từ trước tới nay, chính phủ các nước EU thường sẽ chỉ nhất trí về một lập trường chung tương đối ôn hòa và sẽ không tham gia vào “canh bạc” của bà Theresa May với Kremlin. Hy Lạp là một trong số những nước lên tiếng muốn có bằng chứng rõ ràng về về sự liên quan của Nga trong vụ Skripal.

Nhà phân tích chính trị châu Âu Mujtaba Rahman cho rằng, vụ Skripal được cho là phép thử chính sách ngoại giao lớn đầu tiên đối với Anh sau Brexit.

Vẫn chưa rõ Thủ tướng Anh Theresa May có thuyết phục được các đồng minh châu Âu hay không trong bối cảnh Anh và EU vẫn còn đang vướng mắc các vấn đề liên quan đến Brexit.

Tuy nhiên, tuyên bố mang tính ôn hòa của các ngoại trưởng EU trong trong đầu tuần này này cũng cho thấy ảnh hưởng của Anh đối với EU phần nào bị hạn chế do vấn đề Brexit./.

Thùy Linh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds