Anh- Nga: Chủ trương tăng cường quan hệ

Việc định thiết lập một đường dây nóng giữa lãnh đạo hai nước là dấu hiệu mới nhất về sự cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc

Trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại London, Ngoại trưởng Anh William Hague cho rằng, hai bên đã nỗ lực vượt qua "những bất đồng nghiêm trọng" và tăng cường quan hệ song phương.

Ông Hague cũng thừa nhận rằng những bất đồng giữa London và Moscow sẽ không thể giải quyết "một sớm, một chiều", song đánh giá các mối quan hệ giữa hai bên đã được cải thiện một cách vững chắc, thể hiện qua việc Thủ tướng Anh David Cameron đã lên kế hoạch tới thăm Nga trong năm nay. Hai ngoại trưởng cũng đã trao đổi tình hình Trung Đông và an ninh khu vực.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (trái) và người đồng cấp bên phía Anh William Hague (Ảnh: Getty)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cảnh báo, việc khuyến khích làn sóng nổi dậy ở Trung Đông tiếp sau các cuộc biểu tình mới gây chấn động thế giới Arab là "phản tác dụng". Theo Ngoại trưởng Lavrov, mọi căng thẳng đều cần phải được giải quyết thông qua thoả thuận hoà bình. Ông cũng cảnh báo không nên áp đặt chế độ dân chủ theo mô hình cụ thể.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng một gói biện pháp trừng phạt nữa đối với Iran sẽ làm nảy sinh các vấn đề xã hội ở nước này và khẳng định Nga hoàn toàn phản đối việc áp đặt thêm trừng phạt đối với Iran.

Ngoài ra, Nga và Anh tuyên bố sẽ hợp tác đảm bảo tình hình an ninh tại Thế vận hội Olympic 2012 tại London (Anh) và Thế vận hội mùa đông 2014 tại Sochi, Nga.

Ông Lavrov nhấn mạnh, việc đảm bảo tình hình an ninh trong thời gian diễn ra các sự kiện thể thao lớn này là một trong những chủ đề chính mà cả hai phía Nga và Anh cùng quan tâm.

Hai bên cũng đã thảo luận về các vấn đề an ninh nói chung trong khuôn khổ hội đàm. Trong đó, Ngoại trưởng Nga khẳng định, chủ nghĩa khủng bố luôn là mối quan tâm hàng đầu.

Theo các nhà quan sát, cho dù mối quan hệ hai bên không mấy tốt đẹp sau hàng loạt những mâu thuẫn… Những lợi ích thiết thân của cả hai bên như vấn đề an ninh châu Âu và quan hệ Nga/NATO, vấn đề khí đốt sẽ khiến hai bên nối lại quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế an ninh và chống khủng bố.

Hiện Anh có hơn 1.000 công ty đang hoạt động trên lãnh thổ Nga với tổng giá trị đầu tư khoảng 18 tỷ USD và kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa hai bên trong năm ngoái đã vượt 17 tỷ USD./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên