Bấm xem ngay, Anh, Pháp tranh cãi việc bán vũ khí cho Nga bất chấp lệnh trừng phạt

Anh, Pháp tranh cãi việc bán vũ khí cho Nga bất chấp lệnh trừng phạt

VOV.VN - Theo báo cáo của Ủy ban kiểm soát xuất khẩu vũ khí của Hạ viện Anh, số vũ khí mà Anh bán sang Nga trị giá 225 triệu USD.

Thông tin trên được BBC đưa ra vào ngày 23/7. Theo đó, sau khi Chính phủ Anh xem xét lại toàn bộ số giấy phép bán vũ khí của nước này sang Nga thì có 251 dự án vẫn có hiệu lực và chỉ có 34 dự án bị đình lại.

Trước đó ngày 21/7, Thủ tướng Anh David Cameron nhấn mạnh Anh sẽ áp đặt lệnh cấm buôn bán vũ khí toàn bộ đối với Nga và yêu cầu Pháp ngừng ngay việc bán 2 tàu chiến Mistral trị giá tới 1,7 tỷ USD cho Nga.

bam xem ngay, anh, phap tranh cai viec ban vu khi cho nga bat chap lenh trung phat hinh 1 Tàu Mistral mà Pháp dự định bán cho Ạnh (Ảnh AFP)

Đáp lại yêu cầu trên của Anh, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabious đã cáo buộc Anh sử dụng tiêu chuẩn kép khi chỉ trích Pháp trong thương vụ bán tàu Mistral nói trên.

Theo RT, ông Fabius đã tuyên bố rằng Anh cần phải xem lại mình trước khi tấn công vào chính sách của Pháp.

Ngày 21/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho biết kế hoạch bán tàu chở trực thăng Mistral của Pháp cho Nga vẫn sẽ được tiến hành bất chấp những lời kêu gọi của Anh và Mỹ.

Theo đó, chiếc tàu đầu tiên đã gần hoàn tất và sẽ được bàn giao vào tháng 10 tới.

“Người Nga đã trả chúng tôi tiền. Liệu chúng tôi có nên hoàn trả cho họ số tiền lên đến 1,1 tỷ USD vì đã không giao hàng cho họ?”, Tổng thống Hollande tuyên bố với các phóng viên chỉ 1 ngày trước khi diễn ra cuộc họp các Ngoại trưởng EU bàn về những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

“Cho đến thời điểm này, các lệnh trừng phạt không hề nêu rõ rằng điều gì sẽ ngăn trở việc giao hàng. Hợp đồng giữa Nga và Pháp được ký vào năm 2011 và chiếc tàu này đã gần như hoàn thành và sẽ được giao vào tháng 10 tới”, ông Hollande khẳng định.

Trước đó, vào tháng 6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng đã bày tỏ lo ngại về việc Pháp tiếp tục buôn bán vũ khí quốc phòng với Nga ngay sau khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng 3. Ông Obama cho rằng “tạm dừng thực hiện thỏa thuận như vậy sẽ là thích hợp hơn”.

Ngày 21/7, một quan chức cao cấp Mỹ nhắc lại rằng Washington sẽ không thay đổi quan điểm của mình và sẽ tiếp tục phản đối việc Pháp giao hàng cho Nga.

Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu Pháp có tiếp tục bàn giao chiếc tàu thứ 2 cho Nga vào cuối năm tới hay không.

“Điều này có đồng nghĩa với việc toàn bộ hợp đồng, cụ thể hơn là chiếc Misttal thứ 2 được bàn giao tiếp hay không? Điều đó tùy thuộc vào thái độ của Nga”, ông Holland khẳng định tối 21/7.

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ đưa ra lệnh trừng phạt mới nhằm vào lĩnh vực tài chính và quốc phòng của Nga vào ngày 24/7 tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close