Anh rút hơn nửa số chiến đấu cơ khỏi Iraq và Syria

Anh rút hơn nửa số chiến đấu cơ khỏi Iraq và Syria

VOV.VN - Chính phủ Anh ngày 21/1 cho biết, nước này sẽ rút hơn một nửa số máy bay chiến đấu đang hoạt động tại Iraq và Syria về nước.

Theo kế hoạch, 8 máy bay chiến đấu Tornado của Lực lượng không quân Hoàng gia Anh (RFA) sẽ được đưa về nước vào tháng 2/2019, giảm số lượng máy bay chiến đấu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ 14 chiếc xuống còn 6 chiếc.

anh rut hon nua so chien dau co khoi iraq va syria hinh 1
Máy bay chiến đấu Tornado GR4 của Anh. Ảnh: Shutterstock.

Động thái này diễn sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria. Tuy nhiên, các chỉ huy của quân đội Anh cho biết họ vẫn luôn sẵn sàng tấn công các phần tử khủng bố hoặc hành động trong trường hợp Tổng thống Syria Bashar Al-Assad sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào người dân Syria một lần nữa.

Số chiến đấu cơ “già nua” Tornado GR4 nói trên, đóng tại căn cứ Akrotiri của không quân Anh ở Cộng hòa Síp, sẽ “về hưu” trong tháng 3/2019. Thay vì nâng cấp các chiến đấu cơ này, Anh có thể triển khai các loại vũ khí tấn công trên mặt đất, trong đó có tên lửa Storm Shadow và Brimstone. Nguồn tin từ RFA nhấn mạnh: “Chính phủ Syria cần phải biết rằng chúng tôi vẫn có thể tấn công kho vũ khí hóa học của họ với tên lửa Storm Shadow”.

Nếu kế hoạch nêu trên được thực hiện, Anh sẽ còn lại 6 máy bay chiến đấu RAF Typhoon và 10 máy bay không người lái Reaper tại Trung Đông. Bên cạnh đó, Lực lượng đặc nhiệm của Anh, hiện đang thực hiện các nhiệm vụ bí mật tại Syria dự kiến cũng rời khỏi quốc gia này sau khi Mỹ rút các lực lượng tinh nhuệ ra khỏi đây.

Một nguồn tin từ không quân Anh tiết lộ việc rút khỏi chiến đấu cơ Tornado đã được lên kế hoạch trước nhưng nhấn mạnh bất kỳ hành động của Mỹ trong chiến dịch chống IS đều gây ảnh hưởng tới Anh.

Tornado là một trong những máy bay chiến đấu chủ lực của không quân Anh kể từ lần đầu tiên được đưa vào tác chiến năm 1980. Máy bay chiến đấu này có thể tiến hành cuộc tấn công mục tiêu trên bộ và hoạt động do thám.

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cho biết, nước này vẫn quyết tâm chống IS và việc cho Tornado “nghỉ hưu” sẽ “không dẫn tới sự suy giảm khả năng đóng góp của không quân nước này cho liên minh toàn cầu”./.

Theo Daily Mail

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close