GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Anh tăng trưởng chậm, mất vị trí cường quốc kinh tế số 5 vì Brexit

VOV.VN - Dự báo mức tăng trưởng kinh tế Anh trong 3 năm tới đều bị giảm đi so với trước kia do tác động của Brexit.

Văn phòng trách nhiệm ngân sách (OBR), một tổ chức nghiên cứu và dự báo kinh tế có uy tín, độc lập với chính phủ Anh, mới đây vừa đưa ra các mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Cụ thể, với năm 2017, tăng trưởng GDP của Anh dự kiến đạt 1,5%, thấp hơn mức 2% dự báo hồi đầu năm. Với năm 2018, mức này là 1,4%, tiếp đến là 1,3% trong các năm 2019 và 2020. Các mức dự báo này đều thấp hơn nhiều so với các dự báo trước và dự kiến đến năm 2021, tăng trưởng kinh tế Anh mới tăng trở lại ở mức như trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý về Brexit năm 2016.

anh tang truong cham mat vi tri cuong quoc kinh te so 5 vi brexit hinh 1
Brexit ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của nước Anh. (Ảnh: Reuters)

Tuy các số liệu dự báo thường gây ra nhiều tranh cãi nhưng trong ngày 23/11, Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) cũng đưa ra con số không khả quan về tăng trưởng kinh tế Anh hiện nay. Theo đó, trong quý 3 năm 2017, kinh tế Anh chỉ tăng 0,4%, là mức tăng thấp nhất trong số 7 nền kinh tế hàng đầu thế giới và chỉ bằng một nửa so với mức tăng trung bình của các nền kinh tế trong khu vực đồng tiền chung châu Âu – eurozone.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế - OECD cũng đưa ra các dự báo bi quan cho kinh tế Anh. Theo đó, kinh tế Anh có thể đạt mức tăng trưởng 1,6% năm 2017 nhưng chỉ ở mức 1% năm 2018 vì nguy cơ không đạt được thoả thuận thương mại với Liên minh châu Âu sau Brexit là rất lớn.

Các quan chức chính phủ Anh cũng bắt đầu gián tiếp thừa nhận thực trạng bi quan của kinh tế Anh. Phát biểu trước Nghị viện Anh khi trình dự luật ngân sách, Bộ trưởng Tài chính Anh, Philip Hammond phát biểu, nước Anh hiện là nền kinh tế thứ 6 thế giới, tức là đã bị kinh tế Pháp vượt mặt lần đầu tiên kể từ năm 2013./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Video: Cảnh nhóm đánh bom tự sát Sri Lanka thề trung thành với IS

VOV.VN - Nhóm đánh bom tự sát đẫm máu ở Sri Lanka hôm 21/4 đã quay video chính mình đang thề trung thành với thủ lĩnh IS trước khi tiến hành tấn công khủng bố.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP