Anh-EU cùng "rắn" về Brexit khiến đàm phán có nguy cơ bế tắc

VOV.VN - Nghị viện Châu Âu ngày 3/10 thông qua bản kiến nghị kêu gọi lãnh đạo EU hoãn tiến hành giai đoạn tiếp theo của cuộc đàm phán về Brexit.

Trong phiên họp toàn thể tại Strasbourg, Pháp, các nghị sỹ Châu Âu đã nhất trí thông qua bản kiến nghị với 557 phiếu ủng hộ, 92 phiếu chống và 29 phiếu trắng.

anh eu cung ran ve brexit khien dam phan co nguy co be tac hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Theo cơ quan này, các cuộc đàm phán Brexit chưa đủ tiến triển để bắt đầu thảo luận tương lai mối quan hệ Anh-Liên minh Châu Âu tại Hội nghị  thượng đỉnh Liên minh Châu Âu dự kiến diễn ra vào ngày 19/10 tới. Trong đó, 3 vấn đề then chốt gồm quyền công dân, vấn đề Ireland và Bắc Ireland, cũng như nghĩa vụ tài chính của Anh vẫn đang còn nhiều tranh cãi.

Phát biểu trước Nghị viện Châu Âu, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cho rằng, còn quá sớm để chuyển sang giai đoạn đàm phán tiếp theo: “Các nhà đàm phán  của Anh và Liên minh Châu Âu đã đạt được tiến bộ về quyền lợi của các công dân, song vẫn cần đạt được nhất trí về vai trò không thể thiếu của Tòa án Tư pháp châu Âu trong việc đảm bảo các quyền này.

Ngoài ra, các bên cũng cần thống nhất về các điều khoản của 'hóa đơn ly hôn'. Đến thời điểm hiện tại, tôi cho rằng chúng ta chưa sẵn sàng để bước vào giai đoạn 2 của cuộc đàm phán”.

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh Châu Âu Michel Barnier cũng khẳng định lại lập trường trên, đồng thời nhấn mạnh hai bên vẫn tồn tại bất đồng nghiêm trọng, đặc biệt liên quan vấn đề tài chính.

Ông Barnier cho biết, Liên minh Châu Âu không đồng ý để 27 nước Liên minh Châu Âu còn lại chi trả những gì đã được toàn bộ 28 nước thành viên (bao gồm Anh) quyết định trước đó. 

Những tuyên bố trên cho thấy, các quan chức Liên minh Châu Âu vẫn giữ nguyên thái độ cứng rắn đối với đàm phán về Brexit, cho rằng cần đạt được thỏa thuận rõ ràng về việc nước Anh rời khỏi khối trước khi có thể cân nhắc thỏa thuận thương mại tương lai giữa hai bên sau Brexit.

Hiện, Liên minh Châu Âu đang gây áp lực để Anh thực hiện cam kết về tài chính nhằm khởi động các cuộc đàm phán trong khi chính phủ Anh vẫn chưa đưa ra con số cụ thể về "hóa đơn ly hôn" .

Trước sức ép quá lớn đặt ra đối với nước Anh,  Bộ trưởng Anh phụ trách Brexit David Davis phải thừa nhận, đây là một cuộc đàm phán phức tạp nhất từ trước đến nay đối với xứ sở sương mù, khi mà chỉ một sơ xuất thôi cũng khiến Anh thiệt hại tài chính lên đến hàng tỉ bảng.

Ông David Davis cho biết, Anh sẵn sàng ra đi mà không cần một thỏa thuận về Brexit và Liên minh Châu Âu sẽ không thể có được thứ họ muốn nếu vẫn tiếp tục duy trì yêu cầu quá vô lý đối với quốc gia này.

“Trên bàn đàm phán, chúng tôi luôn hướng đến một thỏa thuận tốt và đó là điều chúng tôi mong muốn đạt được. Tuy nhiên nếu kết quả đàm phán không đáp ứng được nhu cầu của Anh, chúng tôi sẵn sàng đưa ra giải pháp thay thế. Đây là những gì mà một chính phủ có tránh nhiệm cần phải làm”, ông David Davis nói.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết, các ban ngành thuộc chính phủ nước này cũng đang chuẩn bị kế hoạch ứng phó trong trường hợp các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu về việc Anh rời khỏi khối này bị đổ vỡ và không đạt được thỏa thuận nào.

Theo kế hoạch, cả Anh và Liên minh Châu Âu sẽ tiến hành giai đoạn 2 cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trong tháng 10 này. Như vậy, hai bên còn chưa đầy 18 tháng để hoàn tất cuộc đàm phán Brexit, dự kiến tháng 3/2019. Nếu tiến trình đàm phán chậm như hiện nay thì mốc thời gian đưa ra khó có thể thực hiện được.

Mong muốn của phía Anh là các vấn đề chủ chốt sẽ được đàm phán song song và đặc biệt “hóa đơn ly hôn” phải gắn liền với các thỏa thuận về quan hệ tương lai giữa hai bên.

Trong khi đó, quan điểm của Liên minh Châu Âu từ trước tới nay là sẽ không đàm phán về tương lai trước khi đạt được một thỏa thuận về 3 ưu tiên chính trong giai đoạn đầu. 

Giới quan sát cho rằng, để tránh tình trạng ra về trắng tay sau các cuộc đàm phán, cách tốt nhất là hai bên cần nhanh chóng xây dựng những thỏa hiệp và nhượng bộ lẫn nhau./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tin mới nhất về Bão số 3 gây mưa lớn ở nhiều địa phương
VOV.VN - Bão số 3 (Bão Sơn Tinh) đã suy yếu thành Áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhưng có thể gây mưa to đến rất to tại Bắc Bộ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x