Anh-Pháp-Đức đề xuất lệnh trừng phạt mới chống Iran

VOV.VN - Anh, Pháp và Đức đã đề xuất các lệnh trừng phạt mới chống Iran vì vấn đề hạt nhân cũng như vai trò của nước này trong cuộc chiến Syria.

Đây là thông tin được nêu trong một tài liệu mật mà Reuters có được từ Anh, Pháp và Đức nhằm thuyết phục Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015 với Iran.

anh phap duc de xuat lenh trung phat moi chong iran hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Một số nguồn tin cho biết, ngày 16/3 vừa qua, tài liệu này đã được gửi tới các nước thành viên Liên minh châu Âu. Đây là một phần trong chiến lược của Liên minh châu Âu nhằm cứu vãn thỏa thuận  hạt nhân Iran, để cho Tổng thống Mỹ Donald Trump thấy được rằng, vẫn có nhiều cách khác để chống lại ảnh hưởng của Iran ở nước ngoài.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tài liệu chung của Anh, Pháp và Đức cũng cho biết, 3 nước đã có các cuộc hội đàm sâu rộng với chính quyền Tổng thống Donald Trump để nhận được sự ủng hộ rõ ràng và lâu dài” của Mỹ đối với thỏa thuận sau ngày 12/5.

Hôm 12/1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra tối hậu thư cho các đồng minh châu Âu phải sửa chữa “những sai lầm khủng khiếp của thỏa thuận hạt nhân Iran” được ký dưới thời người tiện nhiệm Barack Obama. Nếu Mỹ và châu Âu không thống nhất được việc sửa đổi trong vòng 120 ngày, tức là tới ngày 12/5, Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận “ngay lập tức”.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Dự kiến, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ họp kín ngay trong ngày 19/3 để thảo luận về đề xuất này. Trong khi đó, Ủy ban giám sát việc thực thi thỏa thuận cùng ngày khẳng định, Iran vẫn tuân thủ các nghĩa vụ của mình được nêu trong văn kiện./. 

Thu Hoài/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Xuân Trường dính đầy bánh kem sau khi bị đồng đội “đánh úp”
VOV.VN - Không phải chủ nhân của bữa tiệc sinh nhật nhưng Lương Xuân Trường vẫn bị các đồng đội ở Buriram trét đầy bánh kem lên mặt.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds