"Áo vàng" kêu gọi Chính phủ áp đặt thiết quân luật

Trước đó, phe Áo vàng" do Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) đứng đầu đã tuyên bố sẽ hành động "để bảo vệ đất nước" nếu chính quyền không xử lý những người biểu tình “Áo đỏ".

>> Thái Lan: Áo vàng hành động phản đối Áo đỏ
>> Áo đỏ đổi màu
>> Thái Lan: Cuộc chiến của những sắc màu


Ngày 26/4, những người "Áo vàng" ủng hộ Chính phủ Thái Lan đã kêu gọi Chính phủ áp đặt thiết quân luật nhằm chấm dứt các cuộc biểu tình của phe "Áo đỏ", đồng thời cảnh báo là họ có thể sẽ tự hành động nếu tình hình không cải thiện.

Người phát ngôn Đảng Chính trị Mới của phe "Áo vàng", ông Suriyasai Katasila nhấn mạnh: “Trong tình hình hiện nay, các biện pháp quân sự là cần thiết, bởi rất khó giải quyết bằng các biện pháp chính trị". Do đó, Chính phủ cần phải ban bố thiết quân luật, và nếu tình hình không được cải thiện, những người "Áo vàng" sẽ xem xét tăng cường các biện pháp của mình. Trước đó, phe Áo vàng" do Liên minh nhân dân vì dân chủ (PAD) đứng đầu đã tuyên bố sẽ hành động "để bảo vệ đất nước" nếu chính quyền không xử lý những người biểu tình “Áo đỏ".

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Chavarat Charnvirakul thông báo các tỉnh trưởng trong nước được phép áp đặt lệnh tình trạng khẩn cấp tại tỉnh của họ để đối phó với cuộc biểu tình của phe "Áo đỏ". Theo đó, các tỉnh trưởng có thể ban bố sắc lệnh tình trạng khẩn cấp trước khi báo cáo lên Trung tâm Xử lý tình trạng khẩn cấp (CRES). Tuyên bố của ông Chavarat được đưa ra trong bối cảnh các thủ lĩnh cốt cán của phe "Áo đỏ" tại khu vực nông thôn kêu gọi người biểu tình ngăn chặn lực lượng cảnh sát di chuyển đến thủ đô Bangkok để tăng cường cho lực lượng an ninh tại đây. Các tỉnh có nhiều người "Áo đỏ" tham gia biểu tình là Udon Thani, Nakhon Ratchasima, Chiang Rai và Chiang Mai.

Trước đó, đêm 25/4, một phần tử không rõ danh tính đã bắn M-79 vào bên ngoài Sở chỉ huy cảnh sát tỉnh Chiang Mai. Chưa có thông tin thương vong.

Trong khi đó, Hãng thông tấn Thái Lan (TNA), ngày 26/4, đưa tin một đại đội cảnh sát tuần tra biên giới tại tỉnh Phitsanulok, miền Bắc Thái Lan, đã phá vòng vây của những người biểu tình "Áo đỏ" kéo dài 5 giờ nhằm ngăn chặn đại đội cảnh sát này tới thủ đô Bangkok.

Tại Bangkok, có 26 người thiệt mạng và gần 1nghìn người bị thương trong các vụ bạo lực. Mới đây, ít nhất 11 người bị thương trong một vụ tấn công bằng lựu đạn tối 25/4 nhằm vào Dinh thự của cựu Thủ tướng Banharn Silapaarcha, người được cho là một đồng minh thân cận với Chính phủ Thái Lan hiện nay./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên