Argentina đề nghị Nga dẫn độ một cựu quan chức Iran đang ở Moscow

VOV.VN - Cựu quan chức này hiện đang ở thăm Nga với với vai trò là cố vấn đặc biệt của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Khamenei.

Bộ Ngoại giao Argentina vừa đề nghị Nga bắt giữ một vị quan chức Iran đang ở thăm Nga, người bị cáo buộc có vai trò liên quan tới vụ đánh bom đẫm máu nhằm vào một trung tâm Do Thái hồi năm 1994.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Argentina cho biết, Bộ này đã gửi yêu cầu tới giới chức Nga thông qua đại sứ quán Argentina tại Moscow về việc bắt giữ để dẫn độ cựu Ngoại trưởng Ali Akbar Velayati.

argentina de nghi nga dan do mot cuu quan chuc iran dang o moscow hinh 1
Cựu Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Velayati. Ảnh: Press TV

Ông Ali Akbar Velayati - một giáo sư về y khoa, từng là nhà ngoại giao hàng đầu của Iran trong giai đoạn từ năm 1981- 1997, hiện đang ở thăm Nga với vai trò là cố vấn đặc biệt của lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Khamenei. Vị quan chức này dự kiến sẽ tới thăm thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) trong ngày 13/7.

PC_Article_Middle
Loading...

Hiện Bộ Ngoại giao Argentina đang chờ phản hồi từ phía Nga theo một hiệp ước dẫn độ hiện tại. Bộ này cũng cho biết thêm, một yêu cầu tương tự cũng sẽ được gửi tới Trung Quốc trong những giờ tới.

Một vụ đánh bom xảy ra tại một tòa nhà của Hiệp hội Argentina – Israel tại Buenos Aires năm 1994, đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 85 người, làm hơn 100 người khác bị thương. Trong năm 2006, các công tố viên của Argentina chính thức cáo buộc Iran đứng đằng sau dàn xếp vụ tấn công này./.

Phương Anh/VTC News Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Lãnh đạo Triều Tiên thân mật tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thân mật chiêu đãi ông Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng sau khi đích thân ra tận sân bay để đón Tổng thống Hàn Quốc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x