Argentina đưa tranh chấp quần đảo Falklands ra LHQ

Căng thẳng giữa Argentina và Anh gia tăng những tháng gần đây, đặc biệt sau khi các công ty Anh bắt đầu khai thác dầu ngoài khơi gần đó.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner bất ngờ xuất hiện tại một ủy ban đặc biệt của Liên Hiệp Quốc, khẳng định quần đảo Falklands thuộc chủ quyền lãnh thổ của Argentina và không nên nằm dưới sự kiểm soát của Anh.

Đây là động thái ngoại giao mới nhất của bà Tổng thống, nhằm khẳng định chủ quyền với quần đảo còn được gọi bằng tiếng Tây Ban Nha là Las Malvinas.

Quần đảo nằm ở thềm lục địa Argentina, cách Anh 23.000km.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez de Kirchner phát biểu tại trụ sở LHQ ngày 14/6 (Ảnh AFP)
Các đại sứ của LHQ cho biết bà Fernandez đã yêu cầu ủy ban về phi thực dân hóa tổ chức họp về vấn đề quần đảo vào ngày 14/6, đúng kỷ niệm 30 năm cuộc chiến tranh chấp Falklands kết thúc mà phần thắng thuộc về nước Anh sau 10 tuần giao đấu.

Kết cục cuộc chiến đã chấm dứt sự hiện diện ngắn ngủi của Argentina tại quần đảo, và chế độ quân sự độc tài của nước này cũng sụp đổ theo.

Tổng thống Fernandez đã khẳng định việc quần đảo Falklands vẫn dưới sự kiểm soát của Anh mà không phải thuộc về Argentina là "sự sỉ nhục đối với thế giới chúng ta đang mơ tưởng". “Làm sao nó có thể thuộc về lãnh thổ Anh khi ở cách xa 23.000km?”.

Trong bài phát biểu gần 1 tiếng đồng hồ, bà Fernandez cũng cáo buộc Anh đã quân sự hóa khu vực tây nam Đại Tây Dương những tháng gần đây. Phía Anh bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon đã tái khẳng định sẽ là trung gian để giải quyết tranh chấp giữa 2 nước nếu cả 2 nước yêu cầu.

Anh tuyên bố chỉ đồng ý đàm phán nếu 3.000 người dân sống trên quần đảo Falkland muốn quần đảo thuộc về Argentina.

Roger Edwards, thành viên Hội đồng lập pháp quần đảo Falkland, cho biết quyền tự quyết của người dân Falkland đã được hiến chương LHQ xác nhận, và họ sẽ tổ chức trưng cầu ý dân vào đầu năm 2013 để quyết định xem có tiếp tục nằm dưới sự kiểm soát của Anh hay không.

Cho tới nay, 96% số người được hỏi trên đảo muốn Anh tiếp tục duy trì kiểm soát hòn đảo này.

Ông Edwards cáo buộc Argentina “thực hiện chiến tranh kinh tế” chống lại người dân trên đảo. Cụ thể, Argentina bị cáo buộc cấm các chuyến bay thuê trọn gói qua không phận Argentina, đe dọa chặn tàu và thuyết phục các nước Nam Mỹ khác không cho tàu đăng ký ở quần đảo Falkland vào hải phận.

Ngoài ra, ông Edwards cũng cáo buộc Argentina làm thiệt hại ngành đánh bắt cá và du lịch của quần đảo này.

Thủ tướng Anh David Cameron cảnh báo Argentina là Anh “sẵn sàng” bảo vệ quần đảo và cáo buộc Chính phủ Argentina khiêu khích, khẳng định sẽ không có thương lượng gì về chủ quyền quần đảo này.

Căng thẳng giữa 2 nước đã gia tăng những tháng gần đây, đặc biệt sau khi các công ty Anh bắt đầu khai thác dầu ngoài khơi gần đó.

Với tổng diện tích vùng biển bao quanh có khả năng khai thác dầu khí lên tới 400.000km2, quần đảo Falkland được các chuyên gia đánh giá có tiềm năng dầu khí khổng lồ, thậm chí có thể sở hữu trữ lượng lên tới 60 tỉ thùng./.

Viết bình luận