Argentina không giới hạn thời gian tìm kiếm tàu ngầm mất tích

VOV.VN - Argentina vẫn không ngừng nỗ lực mở rộng việc tìm kiếm chiếc tàu ngầm ARA San Juan bị mất tín hiệu liên lạc từ ngày 15/11 vừa qua.

PC_Article_AfterShare_1

Người phát ngôn của lực lượng hải quân Argentina ngày 26/11 cho hay, không có giới hạn thời gian cho quá trình tìm kiếm con tàu ngầm mất tích từ 11 ngày trước và không thể loại trừ khả năng rằng thủy thủ đoàn vẫn còn sống sót.

argentina khong gioi han thoi gian tim kiem tau ngam mat tich hinh 1
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: Reuters

Thông báo về tiến độ của chiến dịch tìm kiếm cũng như khẳng định quyết tâm của lực lượng lượng tham gia chiến dịch,  hải quân Argentina nhấn mạnh họ sẽ không từ bỏ hy vọng cho dù là mong manh rằng 44 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích vẫn còn sống sót cho tới khi tìm được con tàu.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 26/11, người phát ngôn của Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, mặc dù sau hơn chục ngày tìm kiếm vẫn chưa có bất kỳ manh mối nào cho thấy vị trí của tàu ngầm mất tích, song ông Balbi cho biết các nỗ lực tìm kiếm với sự hỗ trợ của nhiều quốc gia vẫn đang tiếp diễn.

“Tôi có thể nói rằng không có gì chắc chắn về tình trạng hiện tại của tàu ngầm cả. Mặc dù cuộc tìm kiếm đã bước sang ngày thứ 11 nhưng điều đó không loại trừ cơ hội các thủy thủ vẫn có thể sống sót dù là trong điều kiện rất khó khăn”, ông Balbi nói.

Bác bỏ ý kiến cho rằng tàu ARA San Juan không đủ điều kiện an toàn để ra khơi, vị quan chức này khẳng định, toàn bộ hệ thống hoạt động của con tàu đã được kiểm tra kỹ lưỡng 2 ngày trước khi khởi hành. Đây là những tuyên bố mới nhất từ đại diện lực lượng hải quân Argentina về vụ tàu ngầm ARA San Juan mất tích cùng hơn 40 thủy thủ chưa rõ số phận.

Những tuyên bố này một lần nữa mang lại tia hy vọng le lói cho thân nhân các thủy thủ có mặt trên con tàu hiện không rõ tung tích này, bởi trước đó, hải quân Argentina từng tính tới viễn cảnh xấu rằng một vụ nổ có thể khiến con tàu chìm xuống đáy biển cùng các thủy thủ.

PC_Article_Middle

Còn trong trường hợp tàu không bị nổ, các chuyên gia cũng cảnh báo rằng lượng oxy trên tàu cũng chỉ đủ cho thủy thủ đoàn sử dụng trong 10 ngày. Hiện những người thân của các thủy thủ vẫn hy vọng rằng khả năng con tàu có thể nổi lên đủ cao trên biển để nạp thêm oxy vào thời điểm nào đó sau khi mất liên lạc.

Ông Oscar Vallejos, cha của một thành viên thủy thủ đoàn cho biết: “Chúng tôi vẫn đang hy vọng. Bản thân tôi, vợ tôi, gia đình tôi luôn luôn tin rằng con trai chúng tôi và tất cả các thủy thủ có mặt trên tàu ngầm ARA San Juan sẽ quay trở về”.

Trong khi quá trình tìm kiếm con tàu vẫn đang diễn ra, người đứng đầu căn cứ hải quân Mar del Plata của Argentina, Chuẩn Đô đốc Gabriel Gonzalez đã vừa nộp đơn từ chức vì vụ việc này.

Đến nay, nỗ lực tìm kiếm tàu ngầm mất tích trên quy mô lớn bao gồm sự tham gia của khoảng 30 tàu và máy bay, cùng 4 nghìn người từ 13 quốc gia vẫn đang diễn ra khẩn trương.

Nga và Mỹ, 2 quốc gia kinh nghiệm nhất trong lĩnh vực này đã điều tới khu vực những thiết bị tối tân để tìm chiếc tàu ngầm mất tích một cách bí ẩn này. Tuy vậy, điều kiện thời tiết ở khu vực tìm kiếm tàu đang gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh những đợt gió lớn, khu vực nghi là nơi chiếc tàu ngầm mất tích còn đang có những đợt sóng cao đến 3m./.

Phương Anh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các tuyến phố tại Hà Nội “thất thủ”, tràn ngập cờ đỏ sao vàng
VOV.VN - Rất đông CĐV tại Thủ đô đã đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của ĐT Việt Nam khiến các con phố "thất thủ", tràn ngập cờ đỏ sao vàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x