Australia chi thêm 66 tỷ AUD để đối phó với dịch Covid-19

Australia chi thêm 66 tỷ AUD để đối phó với dịch Covid-19

VOV.VN-Đến nay, qua các biện pháp được công bố trong 10 ngày qua, chính phủ Australia đã dành 10% GDP của đất nước để hỗ trợ nền kinh tế.

Hôm nay (22/3), chính phủ Australia vừa quyết định chi thêm 66 tỷ AUD để hỗ trợ các doanh nghiệp, các hộ gia đình và nhóm yếu thế đối phó với những khó khăn do dịch Covid-19 gây nên. Gói kích này được đưa ra trong bối cảnh số ca Covid-19 tại Australia gia tăng đột biến lên đến hơn 1.000 trường hợp, tăng hơn 5 lần chỉ trong 1 tuần. Bên cạnh các nỗ lưc nhằm làm giảm sự lây lan của dịch bệnh, gói kích thích kinh tế thứ 2 sẽ tăng cường sức chịu đựng của doanh nghiệp và người dân Australia trong bối cảnh dịch bệnh.

australia chi them 66 ty aud de doi pho voi dich covid-19 hinh 1
Các nhà hàng ở Australia vắng vẻ trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành. Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo sáng nay, Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg đã công bố gói kích thích kinh tế thứ hai trị giá 66 tỷ AUD, nâng tổng số tiền hỗ trợ lên đến gần 189 tỷ AUD giúp doanh nghiệp tồn tại và làm giảm bớt khó khăn cho người dân Australia trong khi đối phó với dịch Covid-19.

Bộ trưởng Josh Frydenberg cho biết, “cú sốc của nền kinh tế” do Covid-19 gây nên “sẽ sâu hơn, rộng hơn và lâu hơn” nên chính phủ Australia sẽ cùng với các cơ quan liên quan cũng như các doanh nghiệp đưa ra đối sách phù hợp:“Hôm nay, chính phủ công bố gói kích thích kinh tế thứ 2 trị giá 66 tỷ AUD để hỗ trợ các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và hỗ trợ các doanh nghiệp cũng như đảm bảo sự an toàn cho người dân Australia . Như vậy, cho đến lúc này, các gói kích thích và các biện pháp đã được công bố cho thấy trong 10 ngày qua, chính phủ đã dành 10%  GDP của đất nước để hỗ trợ nền kinh tế”.

Gói kích thích kinh tế thứ 2 tập trung vào 3 vấn đề chính. Thứ nhất là hỗ trợ các thành phần dễ bị tổn thương như những người về hưu hay những người đang bị thất nghiệp. Đồng thời, những hộ gia đình đang được nhận tiền trợ cấp của chính phủ cũng được bổ sung tiền hỗ trợ từ nhà nước. Thứ hai, các doanh nghiệp được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, trong đó bao gồm cả cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ được vay không lãi suất trong 6 tháng. Luật doanh nghiệp cũng sẽ sửa đổi để các doanh nghiệp hoạt động linh hoạt. Thứ ba, đó là cung cấp “lá chắn pháp lý” như thay đổi các quy định về vốn và thời gian nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp phải phá sản trong giai đoạn hiện nay.

Cũng trong cuộc họp báo sáng 22/3, Thủ tướng Scott Morrison yêu cầu người dân nước này tuân thủ các khuyến nghị về giãn cách xã hội và hủy các chuyến đi không thực sự cần thiết để làm giảm sự lây lan của Covid-19. Với các nhà hàng, quán bar, nếu không tuân thủ các yêu cầu về khoảng cách thì chính quyền các bang sẽ bổ sung các biện pháp khác nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hơn, cuộc họp nội các liên bang của Australia cũng đã được tổ chức sớm hơn vào tối nay, thay vì vào tối thứ 3 như kế hoạch. Sau cuộc họp này, chính phủ Australia và chính quyền các bang sẽ thống nhất các biện pháp tiếp theo để ứng phó với tình hình mới./.

Việt Nga/VOV-Australia

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close