Australia hỗ trợ 1.500 AUD cho sinh viên Trung Quốc trở lại trường học

Australia hỗ trợ 1.500 AUD cho sinh viên Trung Quốc trở lại trường học

VOV.VN - Một trường đại học tại Australia cho biết, họ sẽ cung cấp cho sinh viên Trung Quốc 1.500 AUD để họ có thể trở lại trường học thông qua nước thứ 3.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các trường đại học tại Australia muốn tìm cách giảm thiểu tác động của lệnh cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục do dịch Covid-19 bùng phát.

Kể từ ngày 1/2, Australia đã cấm nhập cảnh đối với người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục, nhằm ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Lệnh cấm đã được gia hạn vào ngày 20/2 và có hiệu lực đến ít nhất ngày 29/2.

australia ho tro 1.500 aud cho sinh vien trung quoc tro lai truong hoc hinh 1
Đại học Western Sydney đang tìm cách giảm thiểu tác động của lệnh cấm nhập cảnh người nước ngoài đến từ Trung Quốc đại lục. Ảnh: Western Sydney University

Đây là thời điểm năm học mới tại Australia diễn ra, các trường đại học tại nước này lo ngại hàng ngàn sinh viên sẽ xem xét lựa chọn các trường đại học ở quốc gia khác nếu họ không thể đi học trong vòng vài tuần tới.

Theo chính phủ Australia, nếu các sinh viên ở bên ngoài Trung Quốc trong 14 ngày, họ sẽ được phép nhập cảnh vào Australia.

Đại học Western Sydney cho biết, họ sẽ cung cấp cho sinh viên Trung Quốc khoản tiền thanh toán một lần nếu họ đáp ứng được yêu cầu trên.

“Sinh viên của chúng tôi rất muốn tới Australia và bắt đầu năm học mới càng sớm càng tốt”, phát ngôn viên của Đại học Western Sydney nói trong một tuyên bố gửi qua email.

“Để ghi nhận các chi phí phát sinh khi tới Australia qua một quốc gia thứ 3, Đại học Western Sydney đã đề nghị hỗ trợ sinh viên khoản tiền 1.500 AUD”.

Sinh viên nước ngoài mang lại nguồn thu khoảng 35 tỷ AUD/năm cho nền kinh tế Australia, đặc biệt, sinh viên Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 con số đó.

8 trường đại học lớn nhất Australia, nơi có 105.000 sinh viên Trung Quốc đang theo học, cho biết, lệnh cấm nhập cảnh do dịch Covid-19 sẽ khiến nền kinh tế Australia thiệt hại hơn 1 tỷ AUD và làm ảnh hưởng tới 7.500 việc làm do 10% sinh viên Trung Quốc đảm nhận.

Ngày 20/2, Giám đốc điều hành của Qantas Airways, Alan Joyce cho biết, họ đã thảo luận với các trường đại học tại Australia để đảm bảo có thể cung cấp đủ các chuyến bay cho sinh viên Trung Quốc trở lại Australia sau khi lệnh cấm nhập cảnh được dỡ bỏ.

Việc những lệnh cấm do dịch Covid-19 đang đè nặng lên nền kinh tế Australia, Thủ tướng Scott Morrison đang chịu áp lực phải giảm bớt những lệnh cấm.

Ngày 21/2, truyền thông địa phương đưa tin, chính phủ Australia đã thảo luận cho phép một số sinh viên Trung Quốc ở bên ngoài Vũ Hán – tâm dịch Covid-19, nhập cảnh vào Australia.

Người phát ngôn của ông Morrison hiện từ chối bình luận về thông tin này. Ngày 21/2, Thủ tướng Australia cho biết, chính phủ của ông đang nỗ lực giảm bớt gánh nặng về kinh tế, tuy nhiên, vấn đề này sẽ không giải quyết thông qua nguồn tài trợ trực tiếp cho các trường đại học.

“Chúng tôi đang tiến hành một số dự án với ngành giáo dục, tuy nhiên, đừng quên rằng các trường đại học của chúng tôi có nguồn vốn đầu tư tốt”, ông Morrison nói với các phóng viên./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close