Australia ký hợp đồng trị giá 1 tỷ AUD với IBM

VOV.VN -Hợp đồng này cũng cho giúp Chính phủ Australia tạo dựng nền tảng để bảo vệ các dữ liệu của công dân trước các mối đe dọa về an ninh mạng.

PC_Article_AfterShare_1

Australia vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ký hợp đồng trị giá 1 tỷ AUD (tương đương 740 triệu USD) với hãng máy tính IBM trong nỗ lực đưa Australia lọt vào top 3 Chính phủ số trên thế giới vào năm 2025.

Thỏa thuận mà Australia vừa ký với IBM là hợp đồng về công nghệ thông tin lớn nhất mà Chính phủ nước này ký với một đối tác và cũng là hợp đồng lớn nhất mà IBM từng ký với một Chính phủ.

Thỏa thuận này cho phép trong vòng 5 năm tới, IBM sẽ cung cấp các sản phẩm, dịch vụ, trong đó bao gồm cả công nghệ điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo nhằm giúp thúc đẩy việc tự động hóa, số hóa các dịch vụ của Chính phủ trong khi nâng cao khả năng tự phục vụ của người dân.

australia ky hop dong khung voi ibm hinh 1
 David La Rose (trái), Giám đốc IBM Australia và New Zealand và Bộ trưởng Michael Keenan (phải) tại lễ công bố hợp đồng giữa IBM và Chính phủ Australia. (Nguồn Financial Review)
Hợp đồng này cũng giúp Chính phủ Australia tạo dựng nền tảng để bảo vệ các dữ liệu của công dân trước các mối đe dọa về an ninh mạng. Bên cạnh đó, hợp đồng này cũng bao gồm cả mảng nghiên cứu. Theo đó, trung tâm nghiên cứu và phát triển của IBM ở Melbourne sẽ tìm cách để gia tăng việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các dịch vụ công.

Trong khi đó, các kỹ sư và các nhà phát triển phần mềm sẽ làm việc tại Gold Coast và Canberra để xây dựng các hệ thống an ninh mạng nhằm bảo vệ các dữ liệu và sử dụng siêu máy tính trong các dịch vụ của Chính phủ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

IBM đã có 40 năm hợp tác với chính quyền Australia thông qua các hợp đồng với Cơ quan Thuế, Bộ Quốc phòng và Bộ Dịch vụ nhân sinh. Tuy nhiên, việc chính phủ ký hợp đồng trị giá trị 1 tỷ AUD với IBM được cho là mạo hiểm khi mới đây chính IBM đã phải bồi thường 30 triệu AUD do sản phẩm của công ty này mắc lỗi kỹ thuật nghiêm trọng khiến cho hàng triệu người dân Australia không thể hoàn tất bảng kê khai vào đêm tổng điều tra dân số.

Tiến sỹ Wissam Raffoul, cố vấn công nghệ thông tin của IBRS nhận định, sau sự cố của cuộc tổng điều tra dân số, nếu chính phủ vẫn tin tưởng và muốn một lần nữa trao cơ hội cho IBM thì nên chia hợp đồng thành nhiều hợp phần chứ không nên ký cả gói có giá trị lớn như vậy.  

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về phía Chính phủ Australia, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi số Micheal Keena cho biết, việc ký hợp đồng lớn như vậy vừa đưa nước này trở thành 3 quốc gia hàng đầu về ứng dụng công nghệ số trong dịch vụ công vào năm 2025 vừa giúp Chính phủ tiết kiệm 100 triệu AUD./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds