Australia lập phòng khám nhanh đối phó dịch Covid-19

Australia lập phòng khám nhanh đối phó dịch Covid-19

VOV.VN-Australia thành lập các phòng khám nhanh Covid-19 trên cả nước nhằm tăng cường công tác khám sàng lọc và giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bắt đầu lây lan nhanh tại Australia, khiến nhiều người dân nước này lo lắng và đổ dồn về các bệnh viện để được xét nghiệm, chính quyền Australia và các bang của nước này đã quyết định thành lập các phòng khám nhanh Covid-19 trên cả nước nhằm tăng cường công tác khám sàng lọc,giảm áp lực cho các bệnh viện và nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

australia lap phong kham nhanh doi pho dich covid-19 hinh 1
Australia tăng cường các biện pháp nhằm đối phó với dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Ngày 11/3, chính phủ Australia quyết định chi 205 triệu AUD thành lập 100 phòng khám nhanh Covid-19 trên khắp cả nước để đáp ứng yêu cầu kiểm soát dịch bệnh đang có dấu hiệu lan nhanh trong khoảng 2 tuần gần đây. Theo kế hoạch, các cơ sở y tế tạm thời này sẽ hoạt động trong 6 tháng và mỗi cơ sở sẽ được bố trí các nhân viên và trang thiết bị y tế để đảm bảo đủ năng lực xét nghiệm cho 75 bệnh nhân mỗi ngày. Ngoài số phòng khám được thành lập theo chương trình kiểm soát dịch bệnh của chính phủ liên bang, các bang tại Australia cũng đã mở các phòng khám Covid-19 nhanh riêng tùy theo nhu cầu và tình hình dịch bệnh của địa phương.

Phòng khám nhanh bên ngoài các bệnh viện

Từ đầu tuần này, các cơ quan quản lý thảm họa bang Queensland đã chuyển sang chế độ chiến tranh để chuẩn bị đối phó với nguy cơ bùng phát của dịch Covid-19. Trong khi đó, bang Victoria đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp cấp 2 khi sau khi cơ quan y tế bang này cảnh báo dịch Covid-19 sẽ diễn biến ngày càng nghiêm trọng và có thể trong 4 tuần tới bang này sẽ đóng cửa các trường học, công sở, ngừng các sự kiện lớn, thậm chí phong tỏa như tại Trung Quốc, Hàn Quốc và Italy.

Đến nay, hầu hết các bang và vùng lãnh thổ tại Australia đều đã thiết lập các phòng khám nhanh được đặt bên ngoài các bệnh viện công lập để tăng cường công tác khám sàng lọc những người có các triệu chứng nghi ngờ của Covid-19. Các địa phương của Australia xác định phòng khám nhanh đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm áp lực cho các bệnh viện trước nhu cầu xét nghiệm dịch bệnh của người dân ngày càng tăng cao và điều quan trọng khác đó là giảm bớt nguy cơ lây chéo dịch bệnh khi có quá nhiều người cùng tập trung tại các bệnh viện.

Brisbane là một trong những thành phố đầu tiên của Australia dựng những chiếc lều bạt dã chiến bên ngoài khoa cấp cứu của Bệnh viện hoàng gia Brisbane và Bệnh viện Phụ nữ để cung cấp các dịch vụ khám sàng lọc Covid-19. Tại các phòng khám này, những người nghi nhiễm được bố trí giữ khoảng cách ít nhất 1,5m với nhân viên y tế và những người khác trong thời gian chờ lấy mẫu xét nghiệm để hạn chế nguy cơ lây nhiễm. Tuy nhiên, cho đến nay không phải bất cứ ai có nhu cầu đều được tiến hành các xét nghiệm Covid-19.

Theo quy định, những người đến xét nghiệm trước đó cần được thăm khám sơ bộ và giới thiệu của các bác sĩ đa khoa của khu vực để được sắp xếp lịch hẹn tại các phòng khám dã chiến. Bộ Y tế Australia cũng khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng và đổ xô tới những địa điểm xét nghiệm Covid-19 bởi các xét nghiệm này không có giá trị đối với những người bình thường trong khi đó hành động này lại làm phát sinh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng.

Phòng khám nhanh dành cho những người lái xe

Tại bang Nam Australia, thành phố Adelaide đã bố trí các phòng khám dã chiến bên ngoài các bệnh viện, tại bãi đỗ xe hay các địa điểm công cộng để người dân có thể lái xe đến để được xét nghiệm Covid-19 trong khi vẫn ngồi trên xe ô tô. Với hình thức này, mỗi lần lấy mẫu xét nghiệm mất khoảng 5 phút sau đó người dân có thể ra về và kết quả xét nghiệm được thông báo qua thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại. Phòng khám này có thể làm xét nghiệm cho 6 bệnh nhân một giờ, hoạt động từ 8h sáng đến 16h30 các ngày trong tuần và bệnh nhân cũng cần được bác sĩ gia đình giới thiệu.

Hiện nhiều bang của Australia cũng đã thiết lập các phòng khám theo mô hình này để bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ nhân viên y tế, những người đang ở tuyến đầu trong cuộc chiến với dịch Covid-19. Dự kiến, trong trường hợp số người nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng nhanh và trên diện rộng, các địa phương của Australia đã lên kế hoạch huy động sự giúp đỡ của các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế nghỉ hưu để hỗ trợ cho đội ngũ nhân viên y tế hiện đang căng mình đối phó với dịch bệnh.

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại nhà và bệnh viện tư nhân

Để đáp ứng nhu cầu kiểm tra sức khỏe của người dân, nhất là những người bận rộn hoặc không muốn xếp hàng chờ đợi được khám tại các bệnh viện công lập, nhiều bệnh viện tư nhân của Australia cũng đang cung cấp dịch vụ xét nghiệm Covid-19. Trong đó, Bệnh viện tư nhân Epworth ở thành phố Melbourne hiện cung cấp dịch vụ kiểm tra sức khỏe và lấy mẫu xét nghiệm trong vòng 1 giờ với giá 350 AUD đối với những người nghi nhiễm Covid-19 và kết quả sẽ được thông báo sau 48 giờ.

Bên cạnh đó, một số cơ sở y tế của bang Queensland đã cung cấp dịch vụ lấy mẫu xét nghiệm tại nhà đối với những người nghi nhiễm Covid-19 cần cách ly hoặc không thể đến các bệnh viện để tiến hành xét nghiệm. Đối với những trường hợp này, các nhân viên y tế sẽ đến nhà để lấy mẫu bệnh phẩm từ mũi và miệng của người bệnh. Trong trường hợp các kết quả xét nghiệm là dương tính, những bệnh nhân này sẽ được đưa đến cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị để khám và xét nghiệm kỹ hơn.

Ngoài các dịch vụ khám sàng lọc Covid-19, các phòng khám thuộc các cơ sở y tế tại Australia cũng đã được điều chỉnh để giảm tiếp xúc giữa các bệnh nhân và nhân viên y tế. Theo đó, bệnh nhân đến khám thay vì ngồi gần nhau như trước kia thì nay được bố trí chỗ ngồi cách nhau 1,5m để hạn chế nguy cơ lây nhiễm./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close