Australia nói gì khi Việt Nam quyết định cấm thuốc diệt cỏ glyphosate?

Australia nói gì khi Việt Nam quyết định cấm thuốc diệt cỏ glyphosate?

VOV.VN - Australia cho rằng, việc xuất khẩu các loại hạt của nước này sang Việt Nam không bị ảnh hưởng quy định cấm thuốc diệt cỏ glyphosate.

Tổ hợp truyền thông ABC của Australia đưa tin, Chủ tịch Hiệp hội những người trồng hạt tại Australia Brett Hosking cho biết nhiều người trồng hạt tại nước này tự tin rằng việc xuất khẩu sang Việt Nam, thị trường lớn thứ tư của nước này không bị ảnh hưởng khi Việt Nam cấm thuốc diệt cỏ glyphosate.

australia noi gi khi viet nam quyet dinh cam thuoc diet co glyphosate? hinh 1
Ảnh minh họa: Internet.

Ông Brett Hosking khẳng định Việt Nam “là bạn hàng quan trọng và chúng tôi tôn trọng quyết định của các bạn về việc kiểm soát glyphosate tại quốc gia mình”. Tuy nhiên ông Brett Hosking cũng thông tin thêm, “glyphosate là hợp chất quan trọng đối với tất cả các nông trại trên thế giới” và “các hóa chất được sử dụng một cách chuyên nghiệp trong các nông trại Australia”.

Ông Brett Hoskin cũng cho hay, “thế giới đã đưa ra tiêu chuẩn về giới hạn những chất tồn dư, tất cả các loại hạt của Australia khi xuất khẩu đều được kiểm nghiệm” và những người trồng hạt tại Australia “rất tự tin rằng các loại hạt xuất khẩu của chúng tôi đáp ứng các tiêu chuẩn về chất tồn dư, glyphosate không phải là hóa chất tồn dư thường được tìm thấy trong các loại hạt”.

Vào ngày 10/3 vừa qua, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam vừa ban hành quyết định cấm không cho sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate trong thuốc bảo vệ thực vật ở Việt Nam vì có nguy cơ gây ra các bệnh ung thư.

Quyết định này được đưa ra sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất glyphosate có nguy cơ gây ra các bệnh ung thư máu, phổi và tuyến tiền liệt. Tập đoàn Mosanto cũng hai lần bị tòa án Mỹ ra phán quyết buộc phải bồi thường cho người bị ung thư sau khi sử dụng sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup có chứa chất glyphosate của hãng này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close