Australia quan ngại Trung Quốc triển khai tên lửa tại Trường Sa

Australia quan ngại Trung Quốc triển khai tên lửa tại Trường Sa

VOV.VN - Hôm 4/5, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop bày tỏ lo ngại trước thông tin Trung Quốc triển khai tên lửa ở quần đảo Trường Sa.

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop cho biết, chính phủ nước này lo ngại nếu đúng là Trung Quốc triển khai tên lửa ở quần đảo Trường Sa như thông tin mà hãng tin CNBC của Mỹ đã đưa. Bà nói rằng, nếu thông tin này chính xác thì hành động này của Trung Quốc đi ngược lại với tuyên bố trước đó của nước này về việc không quân sự hóa các thực thể tại quần đảo Trường Sa.

australia quan ngai trung quoc trien khai ten lua tai truong sa hinh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Australia Julie Bishop. Ảnh: SBS.

Bà Julie Bishop nhấn mạnh, Trung Quốc với tư cách là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần phải có trách nhiệm đảm bảo hòa bình và an ninh trên toàn thế giới và bất kỳ hành động đơn phương quân sự hóa các thực thể tại Biển Đông đều đi ngược lại với trách nhiệm của một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mỹ cũng đồng thời cảnh báo Trung Quốc rằng việc quân sự hóa ở Biển Đông sẽ gây ra những hệ lụy khó lường. Người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders cho biết: “Mỹ đã trực tiếp bày tỏ lo ngại với phía Trung Quốc về vấn đề này” và việc này sẽ dẫn đến “những hậu quả trong ngắn hạn và dài hạn”. Tuy nhiên, bà Huckabee Sanders không nói rõ hậu quả mà bà cảnh báo.

Trước đó, hãng tin CNBC của Mỹ dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, tình báo Mỹ nói rằng, trong 30 ngày qua, Trung Quốc đã chuyển tên lửa hành trình chống hạm YJ-12B đến Đá Chữ Thập, Đá Subi và Đá Vành Khăn, hiện đã bị Trung Quốc cải tạo thành các đảo nhân tạo. Tên lửa này có tầm bắn trong vòng 295 hải lý còn tên lửa HQ-9B đất đối không tầm xa có thể bắn trúng các mục tiêu là các máy bay, máy bay không người lái và các tên lửa hành trình trong vòng 160 hải lý. Theo một chuyên gia giấu tên, hành động này cho thấy khả năng Trung Quốc sẽ sớm chuyển máy bay chiến đấu ra khu vực đảo nhân tạo này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close