Australia quyết không chuyển đại sứ quán tại Israel về Jerusalem

Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết Australia sẽ tiếp tục đặt đại sứ quán ở Tel Aviv, bất chấp áp lực từ nội bộ đảng Tự do.

Các nghị sĩ đảng Tự do, đảng chính trị lớn nhất ở Australia, vừa bỏ phiếu thông qua nghị quyết không ràng buộc kêu gọi chính phủ chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv tới Jerusalem, đồng thời tạm ngừng viện trợ cho Palestine cho đến khi chính quyền Palestine chấm dứt các khoản trợ cấp hàng tháng cho các gia đình có người thân thiệt mạng, bị thương hoặc cầm tù do dính líu tới các vụ tấn công Israel. 

australia quyet khong chuyen dai su quan tai israel ve jerusalem hinh 1
Ngoại trưởng Australia Julie Bishop (trái) tại cuộc họp của Đảng Tự do tổ chức ở Sydney. Ảnh: AAP

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Julie Bishop đã bác bỏ đề xuất này. "Chính phủ Australia sẽ không chuyển đại sứ quán về Jerusalem", Guardian ngày 16/6 dẫn lời bà Bishop. "Chúng ta phải duy trì lập trường suốt nhiều thập kỷ qua về vấn đề Jerusalem".

Về việc viện trợ cho người Palestine, bà Bishop gần đây viết thư gửi chính quyền Palestine nhằm đảm bảo khoản tiền 43 triệu USD sẽ được giải ngân vào năm tài khóa tới, dành cho các lĩnh vực y tế, giáo dục và quản lý công.

PC_Article_Middle

"Việc cung cấp tài chính cho chính quyền Palestine được ghi trong một bản ghi nhớ, theo đó, nêu chính xác cách thức sử dụng tiền và yêu cầu kiểm toán kỹ lưỡng", bà Bishop nói, đảm bảo tiền viện trợ sẽ không bị sử dụng sai mục đích.  

Quyết định này của Australia được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv tới Jerusalem./.

Theo An Hồng/Vnexpress
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam “rối loạn” vì trò chơi tốc độ của HLV Park Hang Seo
VOV.VN - Các cầu thủ ĐT Việt Nam đã có những phút bối rối trước bài tập chạy biến tốc tưởng chừng đơn giản như một trò chơi của HLV Park Hang Seo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x