Australia yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp dữ liệu khách hàng

VOV.VN - Australia yêu cầu các công ty công nghệ hợp tác cung cấp thông tin của khách hàng nhằm phục vụ việc điều tra các vụ án nghiêm trọng.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm nay 14/8, Bộ an ninh mạng Australia công bố dự thảo luật yêu cầu các công ty công nghệ hợp tác, cung cấp các thông tin của khách hàng nhằm phục vụ việc điều tra các vụ án nghiêm trọng.

Theo đó, Chính phủ Australia sẽ yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông như Telstra hay các nhà sản xuất thiết bị như Apple cung cấp cho chính phủ các thông tin cần thiết của khách hàng nhằm phục vụ cho cuộc điều tra chống tội phạm. Cụ thể, cảnh sát và các cơ quan tình báo của Australia có thể yêu cầu các công ty giải mã các thông tin đã được khách hàng mã hóa, cho phép nhà chức trách quyền truy cập vào các thiết bị tình nghi hoặc là che giấu việc thông tin đã bị phá mã hoặc bị truy cập.

australia yeu cau cac cong ty cong nghe cung cap du lieu khach hang hinh 1
Australia yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp dữ liệu khách hàng (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, chính quyền Australia cũng không thể lạm dụng việc này để tùy tiện vi phạm quyền riêng tư. Chỉ khi các cơ quan chức năng cung cấp các bằng chứng cho thấy trên điện thoại hoặc hòm thư điện tử có thể có những thông tin tội phạm thì khi đó mới được yêu cầu các công ty công nghệ hợp tác.

Dự luật này được đưa ra trong bối cảnh Cơ quan tình báo Australia (ASIO) cho biết, có tới 90% các vụ việc ưu tiên mà cơ quan này phải điều tra liên quan đến các thông tin đã được mã hóa. Australia muốn ban hành luật này sau khi hãng Apple từ chối trợ giúp cơ quan điều tra Mỹ phá mã điện thoại Iphone của một kẻ tình nghi khủng bố để có tiếp cận các thông tin lưu trữ trên máy.

Bộ trưởng an ninh mạng Australia Angus Taylor cho biết, chính quyền không muốn sơ hở để tội phạm có cơ hội trốn thoát, ông nói “chúng tôi cần luật pháp quy định các công ty phải hợp tác với chính phủ nhằm đảm bảo rằng cơ quan công quyền có thể tiếp cận các dữ liệu cần thiết để điều tra và tố giác tội phạm nghiêm trọng”.

PC_Article_Middle

Trên thực tế, trong nhiều năm qua, các cơ quan an ninh của Australia nhận được sự phối hợp với các công ty viễn thông lớn đang hoạt động ở nước này như Telstra, Optus và Vondafone trong việc giải mã các thông tin theo lệnh của tòa án hoặc yêu cầu của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Angus Taylor vẫn lo ngại, do ngày càng có có nhiều công ty công nghệ cung cấp dịch vụ mã hóa thông tin như Whatapp hay Wickr nên chính phủ Australia cần phải có một khung pháp lý cho việc này.

Trước khi dự luật được công bố, vào tháng trước, nhóm phản biện dự luật Access Now đã công bố bức thư có chữ ký của 76 doanh nghiệp, cá nhân và tổ chức trong đó đề nghị Chính phủ Australia không ban hành luật này vì nó vi phạm quyền tự do cá nhân và an ninh. Nhóm này nói rằng, người tiêu dùng và doanh nghiệp phải dựa vào việc mã hóa để bảo mật các thông tin cá nhân và chống lại sự gian lận.

Nhằm trấn an các nhóm phản biện, Bộ trưởng Angus Taylor cho biết, dự luật được công bố để các bên có nhiều thời gian nghiên cứu và chỉnh sửa trước khi được đưa ra Quốc hội bỏ phiếu. Dự kiến, quá trình thảo luận sẽ diễn ra trong nhiều tháng và trước Giáng Sinh năm nay, dự luật này sẽ được trình lên Quốc hội Australia./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngoạn mục của mưa sao băng trên thế giới
VOV.VN - Dưới đây là những hình ảnh đẹp ngỡ ngàng về các trận mưa sao băng trên thế giới
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x