Bà Clinton hội đủ phiếu trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ

VOV.VN - Tuy nhiên để chắc chắn trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, bà Clinton cần đoạt thêm số phiếu của các đại biểu cam kết.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã giành đủ số phiếu để có thể được đề cử làm ứng viên của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào mùa thu tới.

ba clinton hoi du phieu tro thanh ung vien tong thong cua dang dan chu hinh 1
Bà Clinton. Ảnh: politico.

Với chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Puerto Rico vào cuối tuần qua cùng sự cam kết ủng hộ của nhiều “siêu đại biểu” theo kết quả thăm dò của báo chí Mỹ, ứng cử viên Hillary Clinton đã hội đủ 2.383 phiếu đại biểu cần thiết để có thể đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào chiếc ghế chủ nhân Nhà Trắng lần thứ 45 vào tháng 11 tới.

Cụ thể, bà Clinton đã nhận được sự ủng hộ của 1.812 đại biểu cam kết và đang nắm 571 phiếu “siêu đại biểu”.

“Siêu đại biểu” là những đại biểu có thiên hướng ủng hộ một ứng cử viên nào đó nhưng chưa cam kết và do đó hoàn toàn có thể thay đổi quyết định.

Để chắc chắn thắng lợi, bà Clinton cần tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại 6 bang vào ngày mai để đoạt đủ số phiếu đại biểu cam kết, phòng trường hợp các “siêu đại biểu” chuyển sang ủng hộ đối thủ Bernie Sanders.

Thừa nhận thực tế này, bà Clinton, trong bài phát biểu hôm nay tại California, nhấn mạnh rằng chiến dịch tranh cử nội bộ của đảng Dân chủ chưa kết thúc và bà sẽ phải chiến đấu hết sức mình để giành từng phiếu bầu vào ngày mai.

Trên lý thuyết thì cho dù giành đủ số phiếu đại biểu cam kết, bà Clinton vẫn chưa được coi là ứng cử viên tổng thống chính thức của đảng Dân chủ cho đến khi được đề cử tại đại hội đảng Dân chủ vào ngày 25/7 tới.

Trong khi đó, phe ủng hộ ứng cử viên Bernie Sanders cũng tuyên bố rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định người chiến thắng trước khi khi nhóm “siêu đại biểu” bỏ phiếu tại đại hội đảng Dân chủ. Tuy nhiên, theo kết quả thăm dò của hãng tin AP thì cho đến nay chưa “siêu đại biểu” ủng hộ bà Clinton nào lại chuyển sang ủng hộ ông Sanders./.

Nhật Quỳnh, Vũ Hợp/VOV-Washington

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x