Bà Clinton quay lại vũ đài chính trị bằng việc thành lập tổ chức mới

VOV.VN -Với việc thành lập tổ chức "Onward Together", bà Clinton đang cân nhắc tiếp tục sự nghiệp chính trị của mình.

PC_Article_AfterShare_1

"Onward Together" (Cùng nhau Tiến lên) sẽ hỗ trợ hoạt động xã hội dân sự và đẩy mạnh đối kháng chính trị, đó là tuyên bố trên trang web của tổ chức này. Hoạt động xã hội có thể hiểu là việc hành động và tạo ra những thay đổi cho xã hội. Thất bại của bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cuối năm 2016 trước ông Trump đã thôi thúc bà đánh giá lại vai trò của mình trong một môi trường chính trị đang thay đổi.

ba clinton quay lai vu dai chinh tri bang viec thanh lap to chuc moi hinh 1
 

Theo tuyên bố đăng tải trên trang web "Onward Together” được khai trương vào ngày 15/5, tổ chức này "sẽ thúc đẩy các giá trị tiến bộ và việc làm để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn cho các thế hệ tương lai."

"Khó có thể nói hết những gì chúng ta có thể đạt được nếu giải quyết các cuộc đấu tranh phía trước bằng niềm đam mê và lòng quyết tâm hun đúc ngày hôm nay và truyền nguồn năng lượng đó đến năm 2017, 2018, 2020 và tương lai xa hơn nữa."

Tuyên bố này còn ám chỉ đến các cuộc biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump đã diễn ra kể từ khi ông Trump lên nhậm chức vào tháng Giêng năm nay.

Tuyên bố có đoạn: "Trong những tháng gần đây, chúng ta đã chứng kiến những gì có thể khi mọi người hợp sức để kháng cự lại sự áp bức, lòng căm hờn, sự xảo trá và chia rẽ và đấu tranh vì một nước Mỹ bình đẳng hơn và thu nạp nhiều hơn."

Trang web mới khai trương này còn gợi nhớ đến thực tiễn 66 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu cho bà Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, cao hơn khoảng 3 triệu so với những lá phiếu dành cho Tổng thống Trump.

Bà ấy đã quay trở lại!

"Onward Together" đánh dấu sự trở lại của bà Clinton trên vũ đài chính trị sau thất bại tê tái trước ông Trump trong cuộc bầu cử gần đây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mặc dù nhận được số phiếu phổ thông nhiều hơn hẳn, bà Clinton đã không thắng ở phiếu đại cử tri, yếu tố có tính chất quyết định trong hệ thống bầu cử tổng thống Mỹ.

Thất bại này đến sau một chiến dịch vận động tranh cử cay đắng cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Đảng Dân chủ bởi nhiều người cho rằng bà Clinton không phải là người thích hợp đem lại sự thay đổi cho nước Mỹ. Thất bại này còn cho thấy chiến dịch vận động tranh cử của bà Clinton đã bị "đánh sập” sau vụ tấn công email bị tình nghi do tin tặc Nga ra tay.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bà Clinton vẫn còn bị dính líu trong vụ điều tra về việc sử dụng máy chủ email riêng. Gần đây, bà Clinton đưa ra lập luận rằng bà đã có thể thắng cử nếu khi đó Giám đốc Cục Tình báo Mỹ (FBI) James Comey không công bố quyết định của cơ quan điều tra này về việc mở lại điều tra về vấn đề này ngay trước thềm bầu cử.

Bà Clinton đã sử dụng Twitter để công bố về việc khai trương dự án với tên gọi "Onward Toghether”, một biến thể từ khẩu hiệu "Stronger Together” (Cùng nhau mạnh hơn) được sử dụng trong suốt chiến dịch tranh cử của bà Clinton.

Bà Clinton còn nêu rõ một số nhóm hoạt động xã hội mà Chương trình "Onward Together” sẽ ủng hộ như Color of Change, một tổ chức đặt mục tiêu đạt công lý cho người Mỹ gốc Phi; Emerge America- một chương trình đào tạo để chắp cánh ước mơ cho những ứng viên nữ thuộc Đảng Dân chủ; và Swing Left, một mạng cơ sở nhằm thâu tóm lại số ghế trong nghị viện từ tay những người Cộng hoà trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm 2018.

Trong một email, bà Clinton chia sẻ tổ chức của bà có thể sẽ cấp vốn trực tiếp cũng như chuyển tải thông điệp đến được các nhóm công dân.

Nữ chính trị gia 69 tuổi này đã viết trên mạng Twitter rằng "Onward Together” đã nhận được sự ủng hộ của ông Howard Dean, cựu thống đốc bang Vermont, người đã tham gia tranh cử tổng thống vào năm 2004 trên cương vị là một đảng viên Dân chủ cánh tả.

Bà Clinton đã có một "nút trầm” trong năm 2017 và đang cân nhắc bước tiến tiếp theo để tiếp tục các vị trí trước đây của mình: Ngoại trưởng Mỹ (2009- 2013), Nghị sỹ Mỹ đại diện cho New York (2001 - 2009), và Đệ nhất Phu nhân (1993 - 2001).

Quyết định thành lập các tổ chức mới của riêng mình có nghĩa là bà Clinton sẽ tạm gác vai trò chủ đạo trong Quỹ Clinton bên cạnh con gái Chelsea Clinton và chồng của bà, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton./.

CTV Xuân Hương/VOV.VN DW
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds