GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ba Lan diễu binh quy mô lớn kỷ niệm Ngày các lực lượng vũ trang

VOV.VN -Ba Lan đã phô diễn sức mạnh quân sự với sự tham gia của hơn 100 máy bay các loại, xe vận tải quân sự, nhiều loại súng...

Kỷ niệm 98 năm Ngày các lực lượng vũ trang Ba Lan, tại thủ đô Vacsava vừa diễn ra lễ diễu binh, diễu hành quy mô lớn với sự tham gia của hàng nghìn binh sĩ quân đội cùng hàng trăm phương tiện quân sự hiện đại. 

Được coi là lễ diễu binh, diễu hành lớn nhất kể từ năm 1989, Ba Lan đã phô diễn sức mạnh quân sự với sự tham gia của hơn 100 máy bay chiến đấu và lên thẳng các loại, hơn 200 xe vận tải quân sự, trong đó có các loại xe thiết giáp Rosomak hay Stryker, súng cối Rak, xe tăng Leopard hay Abram…

ba lan dieu binh quy mo lon ky niem ngay cac luc luong vu trang hinh 1
Tiêm kích MiG-29 của Ba Lan (ảnh: báo Đất Việt)

Hơn 1.000 binh sĩ thuộc các lực lượng trên bộ, hải quân, không quân, lực lượng đặc biệt, lực lượng bảo vệ lãnh thổ và cảnh sát quân sự đã trang nghiêm thực hiện nghi thức quân đội diễu qua lễ đài trước sự chứng kiến của các nhà lãnh đạo hàng đầu Ba Lan cùng hàng chục nghìn người dân và du khách.

Cuối năm nay Ba Lan sẽ kỷ niệm 100 năm nền độc lập, vì vậy một phần quan trọng của buổi lễ chính là màn diễu hành của 900 người trong trang phục kỵ binh và truyền thống, tái hiện lại các cuộc nổi dậy của người dân Ba Lan đòi độc lập trong các giai đoạn Tiền Trung Cổ, Trung Cổ, cho tới thế kỷ 20.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Phát biểu trước khi buổi lễ diễn ra, Tổng thống Andrzej Duda nhấn mạnh sự cần thiết phải hiện đại hóa quân đội Ba Lan để bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh môi trường địa chính trị thay đổi nhanh chóng trong khu vực và trên thế giới. Theo đó, ông cho biết nếu điều kiện kinh tế cho phép, Ba Lan sẽ tăng chi tiêu quốc phòng ở mức 2,5% GDP vào năm 2024 thay vì 2030 như dự kiến.

Tính cho tới hiện nay, Ba Lan là một trong 6 thành viên NATO đáp ứng cam kết tăng chi tiêu quốc phòng ở mức 2% GDP. Năm thành viên còn lại là Mỹ, Anh, Hy Lạp, Estonia và Romania. Năm 2018 dự kiến sẽ có thêm Lithuania và Latvia đạt mục tiêu trên./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP