Ba Lan tăng mạnh ngân sách cho hiện đại hóa quân đội

Ba Lan tăng mạnh ngân sách cho hiện đại hóa quân đội

VOV.VN - Bộ quốc phòng Ba Lan vừa thông qua kế hoạch chi hơn 100 tỷ USD Mỹ để hiện đại hóa quân đội nước này đáp ứng yêu cầu tình hình mới.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mariusz Błaszczak, chính phủ Ba Lan sẽ chi 524 tỷ Zloty, tương đương 133 tỷ USD để nâng cấp quân đội nước này từ năm 2021 tới năm 2035 dựa trên Kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang mới được Bộ quốc phòng thông qua.

ba lan tang manh ngan sach cho hien dai hoa quan doi hinh 1
Bộ trưởng Mariusz Błaszczak công bố chi hơn 130 tỉ USD để hiện đại hóa quân đội tới năm 2035. Ảnh: PAP

Bộ trưởng Błaszczak nói rằng đầu tư vào an ninh không có một cái giá nào cả và kế hoạch mới đảm bảo một ngân sách kỷ lục để đưa các lực lượng vũ trang Ba Lan ngang tầm với tiêu chuẩn của thế kỷ 21. Ông cũng tiết lộ trong bốn năm qua chính phủ bảo thủ của Đảng Pháp luật và Công lý cầm quyền chi mạnh tay cho quốc phòng nhiều hơn bất cứ chính phủ tiền nhiệm nào trước đây.

Tháng trước Quốc hội Mỹ thông qua hợp đồng bán 32 máy bay chiến đấu F35 trị giá 6,5 tỷ USD, được coi là hợp đồng có giá trị và quan trọng nhất trong lịch sử quân sự Ba Lan. Năm ngoái Ba Lan cũng ký hợp đồng mua hệ thóng phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ trị giá gần 5 tỷ USD.

Ba Lan cam kết sẽ tăng dần chi tiêu quốc phòng của nước này lên mức 2,5% GDP vào năm 2030 nhằm đáp ứng yêu cầu của NATO mà Ba Lan là một thành viên./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close