Ba Lan ủng hộ Hungary, lo ngại chia rẽ sâu sắc EU

VOV.VN - Ngày 12/9 Bộ Ngoại giao Ba Lan khẳng định sẽ phủ quyết bất cứ lệnh trừng phạt nào nhắm vào Hungary.

PC_Article_AfterShare_1

Bộ Ngoại giao Ba Lan đồng thời lo ngại việc Nghị viện châu Âu bỏ phiếu theo đuổi biện pháp trừng phạt Hungary sẽ gây chia rẽ thêm nội bộ khối.

ba lan ung ho hungary va lo ngai chia re sau sac eu hinh 1
Thủ đô Ba Lan. Ảnh: YouTube.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 12/9, Bộ Ngoại giao Ba Lan bày tỏ sự lo ngại sau khi Nghị viện châu Âu ủng hộ kế hoạch kích hoạt Điều 7 Hiệp ước thành lập Liên minh châu Âu để trừng phạt Hungary với cáo buộc nước này vi phạm các nguyên tắc cơ bản của khối.

Tuyên bố khẳng định mọi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đều có quyền chủ quyền để thực hiện cải cách mà nước đó cho là cần thiết và phù hợp với tình hình của nước đó.  

Bộ Ngoại giao Ba Lan cho rằng bất kỳ một biện pháp nào chống lại các nước thành viên chỉ thêm gây chia rẽ sâu sắc trong nội bộ Liên minh châu Âu và xói mòn niềm tin của người dân vào các định chế của châu Âu. Ba Lan sẽ phủ quyết bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà EU đưa ra và áp đặt lên Hungary.

Bà Joanna Kopcinska, phát ngôn viên của Đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền tại Ba Lan, cũng cho rằng việc biểu quyết tại Nghị viện hôm 12/9 đe dọa sự thống nhất trong EU và gây chia rẽ không cần thiết trong nội bộ. Theo bà, EU hoạt động dựa trên đối thoại và nhất thiết phải giải quyết các tranh cãi thông qua đối thoại chứ không phải bằng mệnh lệnh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Nghị viện châu Âu tán thành việc kích hoạt Điều 7 để trừng phạt một nước thành viên do vi phạm nguyên tắc cơ bản của khối. Trước đó, Điều 7 cũng đã được Ủy ban châu Âu kích hoạt đối với Ba Lan vào tháng 12/2017 cũng với lý do tương tự xung quanh cải cách tư pháp gây tranh cãi tại Ba Lan.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Để lệnh trừng phạt có hiệu lực, trong đó nước bị trừng phạt sẽ tạm thời không được phép tham gia bỏ phiếu tại các định chế của EU, nó cần phải có sự ủng hộ của tất cả các nước thành viên. Trong khi đó, cả Ba Lan và Hungary đều lên tiếng bảo vệ nhau và chống lại các biện pháp EU sẽ áp dụng lên hai nước./.

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Công an vào cuộc vụ côn đồ hành hung cô gái ở chung cư HH2A Linh Đàm
VOV.VN - Nữ thu ngân Hồ Bích N (22 tuổi) vừa tan ca làm thì bất ngờ bị nhóm côn đồ sàm sỡ, sau đó đánh dã man phải nhập viện.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds