Bắc Cực tan băng kỷ lục do nắng nóng tại châu Âu

VOV.VN - Trong khi thời tiết khu vực Tây Âu đã dịu mát trở lại, nắng nóng đang tấn công khu vực phía Bắc.

Với mức nhiệt cao hơn 15 độ so với mức trung bình của mùa,  Greenland, dải băng lớn thứ 2 thế giới ở Bắc Cực (sau dải băng ở Nam Cực) đang phải chứng kiến mức độ tan băng kỷ lục cả trong lòng biển và băng trên bề mặt.

Chỉ riêng trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua, khu vực này đã bị mất đi tới 10 tỷ tấn băng. Đây là giai đoạn tan băng lớn nhất kể từ năm 2012 và lớn thứ 2 kể từ năm 1950.

 Tan chảy băng đá tại Bắc Cực. Ảnh: Reuters

Ông Andrew Friedman, biên tập viên trưởng của tờ Bưu điện Washington, một chuyên gia về môi trường và khoa học cảnh báo, những cuộc khủng hoảng về môi trường như thế này đang gia tăng, với mức độ ngày một trầm trọng hơn. Bởi sau cuộc khủng hoảng năm 2012, giới khoa học đều nghĩ rằng, những sự kiện như thế này chỉ có thể xảy ra tại Bắc Cực sau 150 năm nữa. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy hiện tượng này đang xảy ra thường xuyên hơn.

Một ghi nhận đáng lo ngại phản ánh những tác động kéo dài nhiều năm của biến đối khí hậu. Băng đã bắt đầu giảm trong những năm 1980. Tuy nhiên năm nay dường như lại là năm kỷ lục. Lượng băng đang ở mức thấp nhất từng được ghi nhận vào giữa tháng 7./.

Thu Hoài/VOV1
Theo Euronews

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung - Mỹ công kích nhau về vấn đề Bắc Cực

VOV.VN - Đáp trả chỉ trích của Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định quản lý Bắc Cực đòi hỏi sự tham gia và cống hiến của tất cả các bên có lợi ích liên quan.

Hàng trăm tuần lộc chết đói ở Bắc cực do biến đổi khí hậu

VOV.VN - Hơn 200 con tuần lộc chết đói ở trên quần đảo Svalbard, Na Uy. Các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do biến đổi khí hậu.

Để kiềm chế Nga ở Bắc Cực, Mỹ dốc lực xây cảng quân sự

VOV.VN - Cuộc tranh đấu giành tài nguyên, lợi thế địa chính trị và quân sự tại Bắc Cực có nguy cơ bùng nổ thành một cuộc xung đột nguy hiểm.

Tranh giành chủ quyền tại Bắc Cực có trở thành cuộc chiến quy mô lớn?

VOV.VN - Trên thực tế, có nhiều bất đồng giữa các nước ở khu vực Bắc Cực vào thời điểm hiện tại và tiềm ẩn những nguy cơ trở thành cuộc xung đột lớn.

Tin cùng chuyên mục