Bắc Kinh "căng mình" chống dịch corona trước ngày đi làm sau nghỉ Tết

Bắc Kinh “căng mình” chống dịch corona trước ngày đi làm sau nghỉ Tết

VOV.VN - Thủ đô Bắc Kinh đang thực hiện các biện pháp gắt gao phòng chống dịch virus corona mới trước ngày người dân đi làm ồ ạt trở lại sau Tết Nguyên Đán.

Mặc dù Bắc Kinh không phải là thành phố có nhiều bệnh nhân nhiễm virus corona ở Trung Quốc, nhưng những bài học từ đợt dịch SARS đang làm cho thành phố này "căng mình" trước áp lực chống dịch khi ngày đi làm chính thức 10/2 đang đến gần.

bac kinh "cang minh" chong dich corona truoc ngay di lam sau nghi tet hinh 1
Bến tàu điện ngầm tại Bắc Kinh vắng vẻ.

Là một siêu đô thị với hơn 21 triệu dân, Bắc Kinh những ngày này vắng lặng đến lạ thường. Các bến xe buýt, tàu điện ngầm trước ngày chính thức đi làm sau kỳ nghỉ Tết dài "chưa từng có" hiếm người qua lại. Người dân thành phố hạn chế đi lại, trừ khi buộc phải ra đường vì có việc.

Bác Trương, một người dân Bắc Kinh cho biết: "Bình thường tôi cũng ít đi tàu điện ngầm lắm. Hôm nay đi phải đeo đến 2 chiếc khẩu trang. Dịch có vẻ nghiêm trọng đấy, nhưng tôi tin là sẽ khống chế được".

Đến nay, đã có tới 35 ga tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh lắp đặt 179 máy đo thân nhiệt tự động để kiểm tra nhiệt độ của tất cả các hành khách tại các lối vào ga. Việc làm này nhằm rút ngắn thời gian chờ đợi của hành khách và đây cũng là một trong những động thái quan trọng mà chính quyền thành phố Bắc Kinh áp dụng nhằm ngăn chặn virus corona chủng mới lây lan.

Không chỉ vậy, những bến tàu điện ngầm khép kín ở đây phải đảm bảo thông gió liên lục; các toa xe phải phun thuốc khử trùng trước và sau khi vận hành; khu vực ra vào, tay vịn trong toa, khu nhà vệ sinh mỗi ngày khử trùng 5 lần; các thiết bị kiểm tra an ninh, máy bán vé tự động khử trùng từng giờ.

Phần nhiều trong số các hành khách di chuyển bằng phương tiện công động những ngày này là những người quay trở lại thành phố làm việc.

bac kinh "cang minh" chong dich corona truoc ngay di lam sau nghi tet hinh 2
Một người dân quay trở lại Bắc Kinh làm việc trả lời phỏng vấn của VOV.

Một người dân vừa từ ngoại tỉnh về lại Bắc Kinh chia sẻ: "Những biện pháp ngăn chặn dịch ở tàu điện ngầm là nên làm, chỉ cần hợp lý là được. Tôi có niềm tin đối với công tác phòng chống dịch. Nhưng phong tỏa các thành phố, cấm đường thì quả là bất tiện".

Ngay trước thời điểm đi làm trở lại, chính quyền và Hội đồng nhân dân thành phố Bắc Kinh đã thông qua hàng loạt các quy định mới, nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống dịch và tuyên bố sẽ xử phạt hình sự với những hành vi giấu giếm, báo cáo sai tình hình dịch bệnh, đồng thời yêu cầu hạn chế, đẩy muộn hoặc dừng các hoạt động tụ tập đông người.

Với những người ở vùng dịch nghiêm trọng quay trở lại Bắc Kinh, hoặc được khuyến cáo chưa nên quay lại ngay, hoặc thực hiện chế độ khai báo sức khỏe và tự động cách ly tại nhà 14 ngày sau khi quay lại, đồng thời chịu sự giám sát hàng ngày của khu dân cư. Mọi hành vi chống đối sẽ bị nghiêm trị.

bac kinh "cang minh" chong dich corona truoc ngay di lam sau nghi tet hinh 3
Bến tàu điện ngầm tại Bắc Kinh trước ngày đi làm chính thức.

Các cửa hàng ăn cũng khuyến khích khách hàng mua mang về, những khách hàng đến nhà hàng phải đo thân nhiệt.

Trong khi đó, các doanh nghiệp được phép điều chỉnh linh hoạt giờ giấc và cách thức làm việc, điều kiện cho phép có thể làm việc qua mạng.

Bên cạnh việc thông báo tình hình dịch bệnh hàng ngày, Bắc Kinh còn công bố những khu vực trong thành phố mà bệnh nhân dương tính mới từng qua để giúp người dân có biện pháp phòng hộ cần thiết. Cũng như nhiều nơi khác, Bắc Kinh cấm các công chức, viên chức sử dụng khẩu trang chuyên dụng N95, để nhường lại cho các nhân viên y tế nơi tuyến đầu.

Tính đến nay, Bắc Kinh có hơn 300 ca nhiễm bệnh, 2 ca tử vong và khoảng 40 ca được xuất viện. Dù dịch bệnh chưa nghiêm trọng tại đây, nhưng bài học về đợt dịch SARS hơn chục năm trước buộc Bắc Kinh không thể chủ quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close