Bắc Macedonia ấn định bầu cử Quốc hội sớm vào tháng 4/2020

Bắc Macedonia ấn định bầu cử Quốc hội sớm vào tháng 4/2020

VOV.VN - Các đảng phái có ghế tại Quốc hội Bắc Macedonia đã đồng ý phương án bầu cử sớm vào ngày 12/4/2020.

Việc ấn định thời gian tiến hành bầu cử sớm đã được Thủ tướng Zoran Zaev khẳng định sau khi lãnh đạo 7 đảng lớn nhất có cuộc tham vấn với Tổng thống Stevo Pendarosvki vào chiều tối 20/10.

bac macedonia an dinh bau cu quoc hoi som vao thang 4/2020 hinh 1
Tổng thống Bắc Macedonia họp tham vấn với 7 đảng, đồng ý ấn định bầu cử sớm vào tháng 4/2020. Ảnh: Novamakedonija

Ông Zaev cũng nói rằng, các đảng đều thống nhất quan điểm gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là ưu tiên lớn nhất của Bắc Macedonia.

Điều này cũng đã được Tổng thống Pendarovski xác nhận khi cho rằng, Bắc Macedonia không có lựa chọn nào khác cho dù Liên minh châu Âu cải cách quy trình kết nạp thành viên mới và đảng nào sẽ lên nắm quyền sau cuộc bầu cử sớm vào tháng 4 năm tới.

Trước đó ngày 19/10 Thủ tướng Zoran Zaev tuyên bố sẽ từ chức và kêu gọi bầu cử sớm sau khi Liên minh châu Âu một lần nữa khước từ nguyện vọng của Bắc Macedonia mở các cuộc đàm phán gia nhập khối với nước này.

Khác với đa số các nước thành viên EU, một số nước, đứng đầu là Pháp, đã ngăn cản việc mở rộng khối đối với Bắc Macedonia và Albania, với lý do chính là EU cần phải cải tổ cơ chế kết nạp thành viên mới.   

Hè năm ngoái, Bắc Macedonia, mà trước đó là Macedonia, đạt được thỏa thuận Prespa đổi tên nước với Hy Lạp nhằm chấm dứt tranh cãi lãnh thổ kéo dài nhiều năm giữa hai nước, dọn đường cho Bắc Macedonia gia nhập EU và NATO. Vào thời điểm đó, phe đối lập đe dọa sẽ xem xét lại thỏa thuận nếu họ giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội vào năm 2020.

Tình hình bất ổn chính trị tại Bắc Macedonia có thể gây quan ngại tới việc liệu quốc gia vùng Ban căng này có tôn trọng thỏa thuận Prespa hay không. Hy Lạp tuyên bố ủng hộ nguyện vọng gia nhập EU của Bắc Macedonia với điều kiện thỏa thuận Prespa phải được thực thi đầy đủ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close