Bắc Macedonia có tổng thống mới sau bầu cử vòng hai

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Bắc Macedonia có tổng thống mới sau bầu cử vòng hai

VOV.VN - Ứng cử viên ủng hộ thỏa thuận đổi tên nước Stevo Pendarovski, đã đánh bại đối thủ Davkova, trở thành tổng thống thứ 5 của Bắc Macedonia.

Với trên 99% số phiếu được kiểm, ông Pendarovski, cựu giáo sư khoa học chính trị 55 tuổi được đảng Dân chủ cầm quyền hậu thuẫn dành được 51,7% tín nhiệm của cử tri, trong khi đối thủ bà Gordana Siljanovska-Davkova, một giáo sư luật học 63 tuổi được phe đối lập hậu thuẫn, nhận được sự ủng hộ của 44,7% số cử tri. Cả hai ứng cử viên hàng đầu bám đuổi sít sao tại vòng một cuộc bầu cử, với ứng cử viên Pendarovski chỉ hơn đối thủ về vị trí thứ hai Davkova chưa đầy 0,5%.

bac macedonia co tong thong moi sau bau cu vong hai hinh 1
Ứng cử viên Tổng thống CH Bắc Macedonia, bà Gordana Siljanovska-Davkova, phát biểu với báo giới sau khi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử Tổng thống, tại Skopje ngày 21/4/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Chiến dịch tranh cử của cả hai ứng cử viên đều xoay quanh các chủ đề như Bắc Macedonia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), cũng như cam kết thúc đẩy cải cách nền kinh tế, giảm tỉ lệ thất nghiệp. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất trong quan điểm của họ là ông Pendarovski ủng hộ thỏa thuận Prespa đổi tên nước với nước láng giềng Hy Lạp, mở đường cho Bắc Macedonia gia nhập EU và NATO, trong khi bà Davkova thì có quan điểm ngược lại.

Phát biểu trước những người ủng hộ mình sau khi biết kết quả kiểm phiếu sơ bộ, ông Pendarovski cám ơn người dân đã tin tưởng ông, đồng thời nhấn mạnh, đây là chiến thắng của sự đoàn kết của tất cả người dân Bắc Macedonia, không phân biệt sắc tộc hay đảng phái, muốn đất nước hội nhập với EU, NATO và các quốc gia phát triển khác.  

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Ủy ban bầu cử quốc gia cho biết, với trên 99% số phiếu được kiểm, đã có hơn 841.000 trong tổng số 1,8 triệu cử tri đủ điều kiện đi bầu tại vòng hai, đạt tỉ lệ 46,6%. Dù là tỉ lệ thấp, nhưng nó cũng đủ để xóa đi nỗi lo ngại về tính hợp lệ của cuộc bầu cử khi tỉ lệ bắt buộc phải trên mức 40%, nếu không cuộc bầu cử sẽ phải tiến hành lại từ đầu. Cũng theo Ủy ban bầu cử, vòng hai cuộc bầu cử diễn ra trong trật tự, không có sự cố lớn nào được ghi nhận. Có gần 4.000 quan sát viên, trong đó 520 người nước ngoài, đã tham gia giám sát cuộc bầu cử.

Ông Pendarovski sẽ là Tổng thống thứ 5 của Bắc Macedonia kể từ khi nước cộng hòa nhỏ bé này tách ra và tuyên bố độc lập khỏi Liên bang Nam Tư cũ năm 1991. Ông sẽ kế nhiệm Tổng thống Gjorgi Ivanov, người sắp mãn nhiệm và tuyên bố không ra tranh cử lần 2. Là vị trí mang tính khá lễ nghi tại Bắc Macedonia, Tổng thống là Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang và có quyền phủ quyết các dự luật được Quốc hội thông qua./. 

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

“Hà Nội FC phải gấp rút tham gia thị trường chuyển nhượng vì Oseni”

VOV.VN - Đó là thừa nhận của HLV Chu Đình Nghiêm khi tiền đạo đã ghi 16 bàn thắng cho Hà Nội FC mùa này dính chấn thương nặng nghỉ hết mùa.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP