Bài viết cuối cùng của nhà báo Saudi Arabia trước khi mất tích có gì đặc biệt

Bài viết cuối cùng của nhà báo Saudi Arabia có gì đặc biệt?

VOV.VN-Washington Post xuất bản “bài viết cuối cùng” của nhà báo Jamal Khashoggi, người mất tích sau khi bước vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hôm 2/10.

Trong một ghi chú đầu chuyên mục được xuất bản ngày 17/10, biên tập viên của mục Post Global Opinions (Quan điểm toàn cầu), báo Washington Post, Karen Attiah viết bà đã hoãn xuất bản bài viết “vì chúng tôi hy vọng Jamal sẽ quay lại với chúng tôi.”

bai viet cuoi cung cua nha bao saudi arabia truoc khi mat tich co gi dac biet hinh 1
 Washington Post đăng "bài viết cuối cùng" của nhà báo Saudi Arabia. Ảnh chụp màn hình.

“Giờ tôi phải chấp nhận: Điều đó sẽ không xảy ra” – bà nói. “Đây là bài viết cuối cùng của ông ấy cho Washington Post mà tôi được biên tập. Bài viết ghi lại hoàn hảo quan điểm kiên định và mong muốn của ông đối với tự do ở thế giới Arab. Sự tự do mà ông đã dành cả cuộc đời mình để chiến đấu vì nó.”

Trong bài viết, nhà báo Khashoggi phàn nàn về sự thiếu tự do bày tỏ trong thế giới Arab, khiến phần lớn dân số “không thể lên tiếng đầy đủ, ít được thảo luận công khai về những vấn đề ảnh hưởng đến khu vực và cuộc sống hàng ngày của họ”, theo CNN.

Ông Khashoggi kêu gọi thành lập một “diễn đàn quốc tế độc lập” cho phép những người bình thường trong thế giới Arab lên tiếng về “những vấn đề cấu trúc” mà xã hội của họ đối mặt.

“Tôi nhận được bài viết này từ người biên dịch và trợ lý của Jamal Khashoggi một ngày sau khi Jamal được đưa tin mất tích tại Istanbul” – biên tập viên Attiah cho biết.

Nhà báo biến mất sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul ngày 2/10, theo Business Insider. Không có hình ảnh nào được ghi lại cho thấy ông rời tòa nhà sau đó.

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ buộc tội Saudi Arabia đã sát hại tàn nhẫn Khashoggi, một người Saudi Arabia thường chỉ trích chính phủ trong các bài viết. Chính phủ Saudi Arabia phủ nhận các cáo buộc, nhưng chưa đưa ra bằng chứng Khashoggi còn sống và hiện an toàn sau hơn 2 tuần sự việc xảy ra.

Theo Business Insider, nhà báo Khashoggi có một sự nghiệp dày dặn trước khi biến mất bí ẩn.

Khi là một phóng viên trẻ, ông từng đến Afghanistan để phỏng vấn Osama bin Laden. Ông cũng viết về Chiến tranh vùng vịnh và thời gian làm phóng viên quốc tế nhanh chóng khiến ông thành công trong sự nghiệp nhà báo và biên tập tại Saudi Arabia.

Ông được cho là phát triển được mối quan hệ thân cận với giới lãnh đạo của Saudi Arabia trong nhiều năm, khi ngành công nghiệp truyền thông nước này được chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt, theo Business Insider. Ông từng làm cố vấn cho gia đình hoàng gia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close