Báo chí Nhật Bản đưa tin chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật

Báo chí Nhật Bản đưa tin chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật

VOV.VN - Báo chí Nhật Bản dẫn lại quan điểm của Ngoại trưởng Kishida trong chuyến thăm Việt Nam, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Hôm nay (6/5), nhiều hãng truyền thông lớn như NHK, Kyodo, Mainichi, Jiji… đã thông tin về chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nhật Bản Fumimo Kishida, các cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh, chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Các hãng tin này đều thông tin rằng tại các cuộc gặp hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề liên quan tới hợp tác song phương ở vấn đề an ninh biển.

Hãng tin Kyodo cho biết sau khi chào xã giao Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông Kishida đã họp báo, thông báo kết quả các cuộc gặp với lãnh đạo Việt Nam.

bao chi nhat ban dua tin chuyen tham viet nam cua ngoai truong nhat hinh 1
Ngoại trưởng Nhật Kishida. Ảnh: inquirer.

Liên quan tới câu hỏi về vấn đề Biển Đông mà Trung Quốc đang tăng cường quân sự hóa tại khu vực này, ông Kishida nhấn mạnh: “Chúng tôi đã có chung nhận thức rằng việc đơn phương biến đổi hiện trạng khu vực Biển Đông là hành động đáng lo ngại của cả cộng đồng quốc tế, và việc phát đi thông điệp chung của ASEAN về vấn đề này là cực kỳ quan trọng”.

Liên quan tới việc Nhật Bản mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị mở rộng G7 tổ chức vào 2 ngày 26-27/5 tại Nhật Bản, ông Kishida cho rằng đây là dịp để Nhật Bản với tư cách là nước Chủ tịch G7 lắng nghe những đề xuất và mong muốn của Việt Nam, và những đề xuất có thể sẽ trở thành chương trình nghị sự tại Hội nghị mở rộng G7 lần này.

Hãng tin Jiji đưa thông tin, tối ngày 5/6, trong cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Việt NamPhạm Bình Minh, ông Kishida đã cho biết Nhật Bản mong muốn tiếp tục cung cấp một số lượng tàu thuyền đã qua sử dụng với mục đích tuần tra.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh kiêm Bộ trưởng Ngoại giao đã đề nghị Nhật Bản cung cấp tàu thuyền mới cho Việt Nam. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong vấn đề an ninh hàng hải./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close